0
16

Tha thiết xin thêm lời cầu nguyện cho đất nước Myanmar của chúng tôi

Bài viết của cha Andrea Maung Maung, SDB

Myanmar 26/02/2021: Kính thưa quý độc giả, các anh em hội viên SDB, các thành viên trong Gia đình Salêdiêng và các bạn hữu xa gần rất thân mến.

Vào ngày 31/01 vừa qua, các cộng thể Salêdiêng tại Á tỉnh Myanmar đã cử hành phụng vụ tôn kính Don Bosco, Cha Thánh tổ phụ của chúng ta. Trong ngày hôm đó, Á tỉnh cũng chính thức quảng bá Hoa Thiêng 2021 của cha Bề Trên cả với chủ đề ‘Khơi dậy niềm Hy Vọng’. Chúng tôi rất hy vọng, bởi vì đất nước đã kết thúc những tháng năm gian khổ khi bị cai trị bởi chính sách độc tài do quân đội lãnh đạo trong những thập niên trước đây. Dân chúng Myanmar đang rất kỳ vọng vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên dân chủ do các vị lãnh đạo thuộc đảng liên minh dân chủ quốc gia (National League for Democracy – NLD) được dân chúng bầu chọn một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, vào sáng sớm ngày 01/02 vừa qua, chúng tôi đã nhận được một tin rất xấu, đó là cuộc đảo chánh của phe quân đội đang xảy ra. Nhiều vị lãnh đạo trong chính phủ đã bị bắt giữ một cách trái pháp luật, trong đó có bà Aung San Su Kyi và ông chủ tịch quốc hội. Ngưới dân Myanmar chúng tôi cảm nhận như một tin sét đánh, vì chúng tôi không muốn đất nước trở về tình trạng độc tài và quá khắc nghiệt như những năm tháng trước đây. Cuộc sống, những quyền lợi chính đáng, tương lai và sự an lành của dân chúng…tất cả đều đang trở nên rất mong manh.

Vì vậy, trong những ngày vừa qua trên khắp mọi miền đất nước, phong trào xuống đường để phản đối cuộc đảo chính của phe quân đội ngày càng lan rộng, nhất là đối với các bạn trẻ thuộc thế hệ Z.

Đặc biệt vào ngày 22/02/2021, với biểu tượng là 5 con số 2 ‘22222’, khắp nơi người ta xuống đường để phản đối cuộc đảo chính bất hợp pháp của phe quân đội. Người dân không muốn đất nước trở lại thời kỳ kỷ luật sắt với chính sách độc tài do quân đội lãnh đạo giống như thời gian trước đây. Cuộc xuống đường ngày 22/02/2021 cũng được gọi là biến cố 22222 hay là cuộc xuống đường mùa xuân 2021. Nó cũng giống như cuộc xuống đường ‘8888’, xảy ra vào ngày 08/08/1988 trước đây.

Các cuộc tuần hành xuống đường vẫn còn đang tiếp tục lan rộng cho đến hôm nay. Á tỉnh Myanmar xin các cộng đoàn đặt Mình Thánh Chúa và cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể ít là một tiếng đồng hồ mỗi ngày để cầu xin cho đất nước được bình an. Chỉ lời cầu nguyện mới có thể mang lại hòa bình và công lý cho chúng ta.

Xin tiếp tục cầu nguyện cho Á tỉnh Myanmar cũng như cho đất nước thân yêu của chúng tôi.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây