LÀO CAI – HỘI CHỢ “XUÂN YÊU THƯƠNG”

0
123

Mừng năm mới Dương Lịch 01-01-2020 và hòa trong bầu không khí mừng Chúa Giáng Sinh vẫn còn lan tỏa, Quý Cha, Thầy Salêdiêng Don Bosco Lào Cai đã dâng Thánh Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa cách trọng thể và sau đó là tổ chức ngày Hội chợ với chủ đề “Xuân Yêu Thương” tại Giáo họ Cam Đường rất vui tươi và phấn khởi.

Hội chợ vui mừng chào đón hơn 400 người dân tộc H’mông đến từ các bản làng: Tả Phời, Nậm Xé, Bản Toòng, Bản Phùng cùng các em thiếu nhi trong giáo họ và các em lương dân. Để chuẩn bị và tổ chức hội chợ, ngoài Cha trưởng hiện diện Lào cai Giuse Nguyễn Bình Trọng, Cha Giuse Trần Đức Ái, sư huynh Giuse Nguyễn Thiện Chính còn có sự cộng tác nhiệt tình của quý chức trong giáo họ và các bạn giới trẻ giáo xứ Cam Đường và giáo họ Sơn Mãn. Hội chợ có thêm sự hiện diện của cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, cha Phêrô Nguyễn Trường Giang – Phó ban dân tộc giáo phận, cha Giuse Phạm Trung Hậu, TSVN – Cha đặc trách giáo họ Nậm Xé và Cha Đaminh Phạm Văn Chỉ cùng các bạn sinh viên Nông Vụ nhân chuyến picnic và từ thiện tại Lào Cai tham dự.

Vượt qua đoạn đường khá xa, đồi núi hiểm trở, sương mù dày đặc trong thời tiết lạnh nhưng một số đã có mặt ở giáo xứ từ lúc 7 giờ 30 trong trang phục H’mông truyền thống rất đẹp, ai cũng phấn khởi trong ngày đầu năm mới hứa hẹn sẽ có nhiều niềm vui và thú vị. Sau khi tập trung đầy đủ, quý phụ huynh và các em xếp hàng một cách trật tự và tiến vào nhà thờ để tham dự Thánh lễ vào lúc 09 giờ.

Trong bài giảng, cha Phêrô đã chia sẻ bằng tiếng H’mông: Như các người chăn chiên, chúng ta cũng được mời gọi chiêm ngắm Hài nhi Giê-su bọc tã nằm trong máng cỏ, nhỏ bé, khiêm tốn và hiền lành, và nhận ra Ngài là Ngôi Lời Con Thiên Chúa nhập thể, để đón nhận Người vào trong lòng của chúng ta, vào cuộc đời và vào trong cộng đoàn của chúng ta. Kinh nghiệm này cũng giúp chúng ta nhận ra Chúa, sự hiện diện và hành động của Ngài trong thế giới, lịch sử, xã hội và trong cuộc đời của chúng ta nơi những gì là nhỏ bé, khiêm tốn và hiền lành.Và để có được kinh nghiệm thiêng liêng này, chúng ta hãy bắt chước Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và cũng là Mẹ của chúng ta, đó là: “Hằng ghi nhớ tất cả những gì đã diễn ra, và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Bởi những điều tốt đẹp đó do Thiên Chúa ban cho chúng ta.

Sau Thánh Lễ, cha Giuse Ái, SDB tập trung các em theo đội, Cha xứ Giuse tuyên bố khai mạc Hội chợ “Xuân Yêu Thương 2020”. Trong khi các anh chị sinh viên phát vé chơi cho mỗi em, cha Giuse Ái phổ biến thể lệ chơi. Sau đó, hai bạn dẫn chương trình (MC) mời các em múa bài chủ đề “Higher Lên Chốn Cao Hơn”. Các em nhìn theo nhóm múa mẫu và vỗ tay, múa theo rất vui, sinh động:

“…I wanna go higher. Như chim rừng bay trên không. Nguyện cùng Cha bay qua dông bão đời.

You take me higher. Cha luôn dựng đôi chân con. Ngài đem con nâng lên chốn cao hơn…” .

Vừa kết thúc bài múa, các em háo hức chạy ùa đến các gian hàng. Hội chợ năm nay có 10 gian hàng trò chơi, 06 gian hàng đổi quà và một số gian hàng ăn uống. Các em sẽ dùng vé chơi để chơi các trò chơi, nếu thắng thì sẽ nhận lại được vé tiền 5.000đ hoặc 10.000đ và dùng vé tiền này đến các gian hàng đổi quà để chọn đổi quần áo ấm, dụng cụ học tập, ảnh tượng, tràng hạt… với giá rất ưu đãi chỉ từ 5.000đ đến 20.000đ cho mỗi món quà. Đây cũng là điều mà ban tổ chức mong muốn cho các em và bà con có những phần quà, chiếc áo âm tốt nhất để dùng trong dịp tết. Hoặc các em có thể đến các gian hàng ăn uống để mua khoai tây, khoai lang chiên, bánh mì, bắp nổ, phở, thịt nướng…. Thật là tuyệt khi được ăn những món ăn vặt vừa nóng hổi vừa thơm ngon trong thời tiết lạnh lạnh nơi vùng núi đồi Tây Bắc. Mỗi năm các gian hàng trò chơi đều có sự thay đổi rất đa dạng, độc đáo, sao cho phù hợp với văn hóa và sở thích của các em, nào là: Đá bóng qua lốp xe, Thẩy banh vào bát, Mò ngọc, bịt mắt đập lon, Ném lon, phi tiêu… Với sự cố gắng và khéo léo, “chơi hết mình, rinh hết quà” hầu như em nào cũng có những món quà hay ăn những món ăn mình yêu thích. Ngoài ra còn có gian hàng ca hát, không chỉ thiếu nhi mà quý phụ huynh, người lớn cũng có thể lên sân khấu thể hiện giọng hát của mình để nhận lấy vé chơi tham gia hội chợ. Năm nay các bạn H’mông có nhiếu tiết mục múa nhóm, hát đơn ca, song ca rất hay.

Buổi trưa các em ăn phở, bánh mì và nghỉ ngơi lấy sức để chơi tiếp vào buổi chiều. Đến 15 giờ, các em tập trung vào nhà thờ để Chầu Thánh Thể tạ ơn Chúa và thinh lặng chiêm ngắm Chúa.

Cuối ngày hội chợ mọi người nói lời cám ơn nhau và sau đó bạn MC công bố kết quả thi đua về tinh thần chơi và giữ kỷ luật của các đội. MC kính mời Quý Cha lên phát thưởng cho từng đội trong tiếng reo hò vỗ tay của các em.

Ngày gặp gỡ đầu năm mới “Xuân Yêu Thương” đã khép lại vào lúc 16 giờ. Mỗi dịp tham gia hội chợ Xuân, mọi người lại có thêm những món quà kỷ niệm, không chỉ là món quà vật chất mà còn là những món quà tinh thần – đó là sự gia tăng đức tin và làm cho niềm vui, tình yêu được triển nở và lan tỏa. Với sự khởi đầu năm mới đầy yêu thương, phấn khởi và ấm áp tâm hồn, chúng ta cùng dâng lên Chúa lời tạ ơn và cùng nở nụ cười chúc nhau một năm mới bình an, hạnh phúc và dồi dào ơn Chúa Xuân.

BTT Lào Cai

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây