HUẤN TỪ (GOOD NIGHT TALK) THÁNG 02/2020 CỦA CHA BỀ TRÊN MIỀN – LÀ NGƯỜI SALÊDIÊNG, NẾU TÁCH RỜI GIỚI TRẺ, CHÚNG TA SẼ KHÔNG THỂ ĐẠT TỚI NƯỚC TRỜI

0
11

Là người Salêdiêng, nếu tách rời giới trẻ, chúng ta sẽ không thể đạt tới Nước Trời

Các anh em hội viên SDB, các bạn hữu và các thành phần trong Gia đình Salêdiêng thân mến,

Từ Hong Kong, nơi mà cha đang thực hiện cuộc thăm viếng sinh động cuối cùng trong nhiệm kỳ của cha trước khi Tổng Tu nghị 28 bắt đầu, cha xin gửi lời chào thăm tất cả anh chị em. Trước hết, xin anh chị em thêm lời cầu nguyện cho Đức Cha Lucas Dau Ze SDB, người anh em mới được tấn phong làm Giám mục phụ tá giáo phận Lashio – Myanmar hôm 29/01 vừa qua. Lashio là một giáo phận rất xa xôi nằm ở phía bắc nước Myanmar, sát biên giới với Trung quốc, và anh em Salêdiêng chúng ta đã bắt đầu đến làm việc tại đây 45 năm về trước trong những điều kiện hết sức khó khăn. Việc mục vụ tại giáo phận này rất gian nan và đầy thách đố, nhất là trong việc quan tâm đến giới trẻ, là nạn nhân của tê nạn nghiện hút, nạn buôn người và bị bắt đi quân dịch khi còn rất trẻ. Những thách đố ấy đặt nặng trên vai của người anh em chúng ta, và chính vì thế, chúng ta lại có thêm một Giám mục Salêdiêng nữa tại giáo phận này sau 24 năm.

Chúng ta đã bước vào năm mới, năm 2020. Đâu là những ân huệ và những cơ hội được mở ra cho chúng ta trong năm nay ?

Trước hết, Hoa thiêng 2020 của Cha Bề Trên cả là một quà tặng lạ lùng mà chúng ta cần phải khám phá sâu xa thêm. Bích chương Hoa Thiêng đã được tỉnh dòng Nhật bản phổ biến, cũng như được trình bày trên ‘DOCAT’ đã nêu ra những phương cách cụ thể để chúng ta có thể đồng hành với các bạn trẻ, giúp chúng trở nên những Kitô hữu tốt lành và những công dân lương thiện. Bài bình giải Hoa thiêng trên video clip của Cha Bề Trên cả cũng gợi mở nhiều cách thế để chúng ta có thể thực thi sứ vụ giáo dục trong cuộc sống hằng ngày.

Chỉ còn vài ngày nữa, Tổng Tu nghị 28 sẽ khai mạc tại Valdocco (từ 16/02 đến 04/04/2020). Đây là biến cố ‘Lễ Hiện xuống’ của người Salêdiêng. Một lần nữa, người trẻ và những nhu cầu của các bạn trẻ lại trở nên tâm điểm mà Tổng Tu nghị sẽ quy chiếu vào. Vài ngày trước, khi Đức Hồng Y Charles Bo, SDB ghé thăm đệ tử viện Nazareth ở Myanmar, các em học sinh đã đón chào Ngài với những tâm tình rất ý nghĩa như sau :

Chúng con tin rằng, niềm vui chính là hoa trái của tình yêu. Sống ở mái nhà này, chúng con cảm nghiệm rằng chúng con đang được Thiên Chúa nhân từ yêu thương. Chúng con cũng thấy các cha, các thầy yêu thương chúng con và chúng con cũng rất yêu mến các ngài. Các tu sỹ Salêdiêng ở đây luôn đồng hành với chúng con, luôn giáo dục và uốn nắn chúng con trở nên những Kitô hữu tốt lành và những công dân lương thiện. Để đáp lại, về phía chúng con, chúng con cũng sát cánh với các cha các thầy trên con đường hướng tới sụ thánh thiện của các ngài. Đồng thời, chúng con cũng cùng trợ giúp nhau để vươn tới hạnh phúc đích thực”.

Chúng ta vừa mừng lễ kính Cha Thánh Gioan Bosco. Chúng ta cần khiêm tốn để khẳng định rằng, nếu không có giới trẻ, chúng ta sẽ không thể đạt tới Nước Trời. Chúng ta tri ân Don Bosco vì cha Thánh đã vạch dẫn cho chúng ta cách thức gặp Chúa Giêsu nơi những người trẻ. Là con cái của Cha Thánh Don Bosco, trong năm 2020 này, chúng ta hãy nắm lấy cơ hội để luôn quy hướng tất cả về giới trẻ và biết đồng hành với họ.

Cha Vaclav Klement, SDB

Bề Trên miền EAO (Đông Á – Úc)

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây