21 ĐIỂM SUY TƯ TRONG HỘI NGHỊ VỀ “VIỆC BẢO VỆ TRẺ VỊ THÀNH NIÊN TRONG GIÁO HỘI”

0
220

Một số điểm được rút ra từ các Ủy ban và Hội đồng Giám mục khác nhau như là một sự trợ giúp cho việc suy tư trong quá trình diễn ra hội nghị.

Sau đây là một số điểm được đưa ra bởi các Ủy ban và Hội đồng Giám mục khác nhau như là một sự trợ giúp cho việc suy tư trong suốt quá trình làm việc của hội nghị về việc bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội. Danh sách này đã được cung cấp bởi Vatican:

1. Chuẩn bị một sổ tay thực hành chỉ ra các bước cần thực hiện cho những nhà hữu trách tại các thời điểm quan trọng khi một vụ án xuất hiện.

2. Trang bị cho mình các cấu trúc của việc lắng nghe bao gồm những người được đào tạo và chuyên gia, những người ban đầu có thể nhận ra các trường hợp của các nạn nhân bị cáo buộc.

3. Thiết lập các tiêu chí cho sự tham gia trực tiếp của các Giám mục hoặc của Bề trên của các Dòng tu.

4. Thực hiện các thủ tục chung để kiểm tra các cáo buộc, bảo vệ nạn nhân và quyền bào chữa của bị cáo.

5. Thông báo cho chính quyền dân sự và các cơ quan thuộc Giáo hội cấp cao hơn trong việc tuân thủ các quy tắc dân sự và giáo luật.

6. Đánh giá định kỳ các quy định và chuẩn mực để bảo vệ môi trường lành mạnh cho trẻ vị thành niên trong tất cả các tổ chức mục vụ: các quy định và chuẩn mực dựa trên các nguyên tắc tích hợp giữa công lý và bác ái để hành động của Giáo hội trong vấn đề này phù hợp với sứ mệnh của Giáo hội.

7. Thiết lập các quy định cụ thể để xử lý các cáo buộc chống lại các Giám mục.

8. Đồng hành, bảo vệ và điều trị nạn nhân, cung cấp cho họ tất cả sự hỗ trợ cần thiết để phục hồi hoàn toàn.

9. Tăng cường nhận thức về nguyên nhân và hậu quả của lạm dụng tình dục thông qua các sáng kiến ​​được tạo ra liên tục của các Giám mục, Bề trên Tu viện, giáo sĩ và những người làm mục vụ.

10. Chuẩn bị cách thức chăm sóc mục vụ cho các cộng đồng bị tổn thương do lạm dụng và cách thức sám hối và phục hồi cho thủ phạm.

11. Củng cố sự hợp tác với tất cả những người có thiện chí và những người điều hành các phương tiện thông tin đại chúng để nhận ra và phân định các trường hợp đúng đắn từ những lời giả dối và những lời buộc tội vu khống, tránh những lời chỉ trích và nói xấu, tin đồn và phỉ báng (x. Diễn văn của Đức Phanxicô tại Giáo triều Rôma, ngày 21 tháng 12 năm 2018).

12. Tăng độ tuổi tối thiểu để kết hôn lên 16 tuổi.

13. Thiết lập các điều khoản quy định và tạo điều kiện tham dự của các chuyên gia giáo dân trong các cuộc điều tra và ở các mức độ phán xét khác nhau của các quy trình thuộc về giáo luật liên quan đến lạm dụng tình dục và / hoặc lạm quyền.

14. Quyền bào chữa: luật tự nhiên và giáo luật về sự suy đoán vô tội cũng phải được bảo vệ cho đến khi tội của bị cáo được chứng minh. Do đó, cần phải ngăn chặn danh sách các bị cáo được công bố, ngay cả từ các giáo phận, trước khi điều tra sơ bộ và lên án dứt khoát.

15. Tuân thủ nguyên tắc truyền thống về tính tương xứng của hình phạt đối với tội phạm đã gây ra. Để quyết định rằng các linh mục và giám mục phạm tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên rời khỏi việc mục vụ công khai.

16. Giới thiệu các quy tắc liên quan đến chủng sinh và ứng cử viên cho đời sống linh mục hoặc tu sĩ. Để chắc chắn có các chương trình đào luyện ban đầu và liên tục để giúp họ trưởng thành về nhân bản, tinh thần và tâm lý, cũng như các mối quan hệ giữa các cá nhân và hành vi của họ.

17. Chắc chắn có những đánh giá tâm lý bởi các chuyên viên có trình độ và được công nhận chính thức cho các ứng sinh sống đời linh mục và tận hiến.

18. Thiết lập các quy tắc quản lý việc chuyển đổi một chủng sinh hoặc tu sinh từ chủng viện này sang chủng viện khác; cũng như một linh mục hoặc tu sĩ từ giáo phận này hoặc giáo đoàn khác.

19. Xây dựng các quy tắc ứng xử bắt buộc cho tất cả các giáo sĩ, tu sĩ, nhân viên phục vụ và tình nguyện viên để vạch ra ranh giới thích hợp trong các mối quan hệ cá nhân. Cụ thể về các đòi hỏi cần thiết cho các nhân viên và tình nguyện viên và kiểm tra hồ sơ tội phạm của họ.

20. Giải thích tất cả thông tin và dữ liệu về sự nguy hiểm của việc lạm dụng và ảnh hưởng của nó, cách nhận biết những dấu hiệu lạm dụng và cách báo cáo nghi ngờ lạm dụng tình dục. Tất cả điều này phải diễn ra trong sự cộng tác với phụ huynh, giáo viên, chuyên gia và chính quyền dân sự.

21. Những trường hợp chưa được đặt ra, thành lập một nhóm dễ dàng tiếp cập cho các nạn nhân muốn báo cáo bất kỳ tội phạm nào. Một tổ chức như vậy cần có quyền tự chủ nhất định đối với việc tôn trọng đấng bản quyền điạ phương và bao gồm những người có chuyên môn (giáo sĩ và giáo dân), những người biết cách bày tỏ sự quan tâm của Giáo hội đối với những người bị xúc phạm từ những thái độ không đúng đắn về phía giáo sĩ.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây