Ngày 22/01 LỄ CHÂN PHƯỚC LAURA VICUNA

0
41
Được phong Đáng kính ngày 05-06-1986
Được phong chân phước ngày 03-09-1988
Chuyển từ Chilê tới Argentina

Laura Carmen Vicuna sinh tại Santiago, Chilê, ngày 05-04-1891, là con ông Joseph Domenico và bà Mercedes Pino. Gia đình Vicuna là một gia đình quý tộc Chilê bị lưu đày do cuộc cách mạng thời bấy giờ. Họ tị nạn tại Temuco trong một căn nhà tồi tàn. Không bao lâu sau, người cha đột ngột qua đời và bà mẹ phải đưa hai người con gái tới Argentina sinh sống. Họ đã đến Junin de Los Andes. Mercedes quen biết Manuel Mora, một kẻ rất độc đoán, và làm việc cho hắn, đồng thời cũng sống chung với hắn.

Nội trú trong nhà các Sơ

Năm 1900, Laura cùng chị mình là Julia Amanda học nội trú tại dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Cô là một học sinh gương mẫu về cầu nguyện, nghe lời các Soeur, sẵn sàng giúp đỡ bè bạn, luôn hạnh phúc và sẵn sàng hy sinh.

Noi theo mẫu gương thánh Đaminh Saviô

Một năm sau đó, cô chịu lễ lần đầu với cùng một khác mong và lý tưởng như thánh Đaminh Savio, thần tượng của cô. Cô gia nhập Nhóm Con Đức Mẹ. Đang lúc một Soeur diễn giải về bí tích hôn phối trong giờ giáo lý, Laura bắt đầu nhận ra đời sống tội lỗi của mẹ và ngất đi. Cô cũng biết rằng trong suốt những ngày nghỉ ở nông trại, mẹ cô thường bí mật cầu nguyện và không bao giờ lãnh nhận các bí tích. Từ đó, Laura gia tăng cầu nguyện và làm việc hy sinh hầu mong mẹ sớm hoán cải. Suốt những ngày nghỉ năm 1902, ông Manuel Mora đã đe dọa trinh khiết của Vicuna. Cô tuyệt đối cự tuyệt và làm cho hắn ngày càng giận dữ.

Yêu cầu bị từ chối – cầu nguyện cho mẹ

Cô trở lại trường nhưng không còn là một học sinh chính thức vì Manuel không trả tiền học phí cho cô nữa. Toàn tâm cô muốn trở thành con cái dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ nhưng bị từ chối vì đời sống tội lỗi của mẹ cô. Cô nguyện hiến cả đời mình cho Thiên Chúa vì sự hoán cải của mẹ và càng hy sinh hãm mình hơn nữa.Cha giải tội của cô, cha Crestanello đã chấp thuận để cô thực hiện lời khấn tư. Hậu quả của việc hy sinh khiến cô lâm bệnh. Cô còn bị tên Mora đánh đập vì một lần nữa cô cự tuyệt hắn. Trong đêm cuối cùng đời mình, cô đã thổ lộ: “Mẹ ơi, con đi đây. Đã từ lâu, con nguyện khấn với Chúa Giêsu dâng hiến trọn đời con cho Ngài để mẹ được trở về với Ngài…. Mẹ ơi, trước khi con ra đi, con ao ước được thấy mẹ hoán cải được không mẹ?”, “Laura”

Ước nguyện được đáp trả

Bà Mercedes trả lời: “Mẹ hứa, mẹ sẽ làm tất cả những gì con muốn”. Với niềm vui này, Laura đã ra đi tối 22-01-1904. Cô được an táng tại một nhà nguyện thuộc dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ ở Bahia Blanca. Nhân dịp kỉ niệm bách chu niên ngày Don Bosco qua đời, ngày 3/9/1988 Đức Thánh Cha đã sắc phong Á thánh cho nữ tử được tuyển chọn này, một người con đã dâng cả đời mình để giữ trọn đức trong sạch.

Đức Huấn chuyển ngữ (donboscoviet.info)

Á THÁNH LAURA VICUNA

Sau cái chết bất ngờ của người cha, mẹ của Laura cùng với 2 con gái nhỏ đã đến cư trú tại Achentina. Năm 1900, các nữ tu Sa-lê-diêng đã đón nhận Laura vào trường học tại Junin de los Andes. Năm sau đó, Laura được Rước lễ lần đầu, cũng như Đaminh Savio, Laura đã lấy quyết định sẽ yêu mến Chúa với tất cả tâm hồn, tự hủy và sẵn sàng thà chết chứ không phạm tội, ước muốn làm cho mọi người nhận biết Chúa Giêsu và đền bù những đau khổ mà Ngài đã phải chịu. Khi nhận ra mẹ của mình đang sống trong tình trạng tội lỗi, Laura đã dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa để xin cho mẹ được ơn hoán cải. 

Cha Crestanello là vị viết sử đầu tiên về Laura đã kể lại: “Laura chịu đau khổ cách bí mật trong tâm hồn… Một ngày nọ, cô quyết định dâng hiến cuộc đời và chấp nhận chịu chết để đổi lấy ơn cứu rỗi cho mẹ của mình. Laura đã xin tôi chúc lành cho ao ước mạnh mẽ của cô. Tôi đã lưỡng lự trong một thời gian dài”.

Laura tăng thêm hy sinh, khổ chế và với sự cho phép của cha giải tội, cô đã khấn các lời khuyên Phúc âm. Với nhiều hy sinh và bệnh tật, Laura qua đời tại Junin de los Andes (Achentina) ngày 22.01.1904. Trong đêm cuối cùng, cô đã nói riêng với mẹ: “Mẹ ơi, con sắp chết rồi! Con đã xin Chúa Giêsu điều này thời gian trước đây, và con đã dâng hiến cuộc đời con cho Chúa vì mẹ, để xin cho mẹ trở lại với Chúa… Mẹ ơi, trước khi chết, con có được niềm vui là nhìn thấy mẹ trở lại không?”. Vào ngày an táng Laura, mẹ của cô đã trở lại với các Bí tích và khởi đầu một đời sống mới. Thi hài của Laura được gìn giữ trong nhà nguyện của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tại Bahia Blanca (Achentina). 

Ngày 03.09.1988, trên “núi Bát Phúc của người trẻ”, với sự hiện diện của hàng ngàn người trẻ trong Đại hội năm 1988, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã phong Á thánh cho Laura. Ngài đề xuất Laura như một gương mẫu của lối sống Tin Mừng đến hy sinh mạng sống vì sứ mệnh cứu độ. Lễ mừng kính Laura cử hành vào ngày 22.01. 

Nguồn: cgfmanet.org

 
 
 
 
 
 
 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây