AFGHASISTAN: VIỆC TRUYỀN GIÁO CỦA CÔNG GIÁO CHO THẤY TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHỤ NỮ ĐỐI VỚI TƯƠNG LAI CỦA QUỐC GIA

0
125

‘Những người tích cực nhất là phụ nữ, họ là những người mang tâm tình tích cực về tương lai của đất nước.’

(Zenit, 13.02.2019) – “Nhận thức của phụ nữ ở Afghanistan đang được nâng cao: không có nhiều điều để nói về điều này, nhưng ở Afghanistan, những người tích nhất lại là phụ nữ, họ là những người mang tâm tình tích cực về tương lai của đất nước. Họ rất thông minh và có tính tình cởi mở hơn đàn ông. Họ cố gắng chống lại chế độ nô lệ bằng các nguyên tắc tự do, khác với chủ nghĩa tự do: tất cả những điều này sẽ còn hiệu quả hơn, nếu có các tổ chức hoâc hiệp hội ở địa phương hỗ trợ các sáng kiến này của họ. Tương lai của Afghanistan chắc chắn nằm trong tay phụ nữ.”

Đây là những gì cha Giuse Barnabite Moretti, nhà truyền giáo tại nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan từ năm 1990 đến 2015 và là Bề trên đầu tiên của “Hiệp Hội Truyền Giáo” (Missio sui iuris) được Tòa Thánh thiết lập năm 2002 đã cho Thông tấn xã Fides biết và đưa tin vào ngày 6 tháng 2 năm 2019.

Theo cha Barnabite, động lực hướng tới các nguyên tắc hội nhập và đổi mới hiện nay do phụ nữ Afghanistan thực hiện là một phần không thể thiếu trong lịch sử quốc gia: “Người ta có thể tin rằng với lý do chính đáng, nếu Quốc vương Mohammed Zahir Shah điều hành để thực hiện chương trình mà ông ta ấp ủ trong lòng, thì Afghanistan ngày nay sẽ là một trong những quốc gia cởi mở nhất ở Trung Đông: Ông đã bắt đầu một quá trình hiện đại hóa, gần như “Tây phương hóa”, nhưng vì tôn trọng văn hóa Hồi giáo, nếu không sẽ biến Afghanistan trở thành một quốc gia tiên phong dưới mọi quan điểm. Và câu chuyện đã khác đi.”

Sự phản ánh của cha Barnabite cho thấy trong khi một số hiệp hội ủng hộ quyền của phụ nữ thì lo lắng về kết quả của các cuộc đàm phán ở Doha, Qatar giữa các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và phong trào Taliban. Bên cạnh đó, mạng lưới phụ nữ ở Afghanistan là một mạng lưới hỗ trợ của các tổ chức phụ nữ đang hoạt động ở nước này đã xuất bản một tập tài liệu chính thức yêu cầu Hoa Kỳ hãy quan tâm nhiều hơn nữa tới phụ nữ trong các cuộc đàm phán về hòa bình, do đó, “mối quan tâm và giải pháp của họ được nêu ra và bao gồm tất các những quyết định để tôn trọng, bảo vệ và thực hiện các quyền cũa nữ giới. Tính hợp pháp và bền vững của hòa bình phụ thuộc vào sự tham gia đầy đủ, công bằng và có ý nghĩa  của phụ nữ. Điều đáng lo ngại  là “cái giá” phải trả cho các thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và phong tròa Taliban về vấn đề liên quan tới chính phụ nữ, với những thỏa hiệp mà có thể ta hình dung được sự trở lại với những cuộc đàn áp mà họ đã phải chịu trong quá khứ dưới một chính phủ mang tính chính thống.

Phạm Chỉ, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây