ẤN ĐỘ – CÁC KITO HỮU MUỐN CÓ LUẬT CHỐNG LẠI SỰ TẨY CHAY TẠI CÁC BANG Ở ẤN ĐỘ

0
45

Dân làng ở Chhattisgarh đã tấn công một ngôi nhà của người theo Thiên Chúa giáo vào ngày 23 tháng 9 sau khi những người của bộ lạc theo đạo Thiên Chúa từ chối thực hành tôn giáo truyền thống Sarna. (Photo supplied)

Các lệnh cấm xã hội vi phạm các quy định của hiến pháp về quyền tự do, nhưng hầu hết các bang không có luật hình sự hóa hoạt động này


Bài viết của UCAN News

Các nhà lãnh đạo Thiên Chúa giáo đã yêu cầu bang Chhattisgarh ở miền đông Ấn Độ ban hành luật cấm các cấm đoán mang tính xã hội mà các làng áp đặt lên người dân như một hình phạt, thường là vì theo một tôn giáo như Thiên Chúa giáo.

Những ngôi làng bị thống trị bởi những người theo Ấn giáo thường xuyên áp đặt những lệnh cấm như vậy, bao gồm việc ngăn cản những người theo đạo Thiên Chúa tham gia các hoạt động của làng. Các hoạt động mang tính kinh tế và xã hội đều không đến được với họ chừng nào họ chưa từ bỏ đức tin của mình.

Tại các làng nội địa của Ấn Độ, các quy định loại trừ có thể bao gồm vic cấm đi vào các khu vực chung của làng hoặc từ chối cho sử dụng các nguồn nước chung hoặc mua hàng tạp hóa từ các cửa hàng địa phương. Các nhà lãnh đạo Thiên Chúa giáo nói rằng điều này khiến cuộc sống trở nên bất khả thi vi các ngược đãi như thế.

Mục sư Moses Logan, chủ tịch của một tổ chức phúc lợi Thiên Chúa giáo, nói với UCA News hôm mùng 05 tháng 10 rằng: “Chúng tôi đang bị ngược đãi vì đức tin của mình, và các cuộc tẩy chay xã hội đã trở thành một công cụ chính buộc các tín hữu nghèo từ bỏ đức tin của họ để trở sang đạo Hindu.

Một cuộc tẩy chay xã hội có những tác động đa chiều going như vic nhổ một cái cây lên khỏi đất. Tôi đã gặp nhiều trường hợp những người theo Thiên Chúa giáo nghèo kh đã buộc phải trở sang đạo Hindu sau khi họ bị xã hội tẩy chay đến mức không cho phép h chôn cất người chết trong làng.

Nền tảng cho những cấm đoán xã hội như vậy có thể bt ngun t các cuc hôn nhân hỗn hợp hoặc liên tôn giáo mà không có chế tài xã hội, vic cải đạo hoặc bất kỳ hành vi nào khác cũng đều được coi là vi phạm hệ thống phân cấp và cái chuẩn mực xã hội khô cứng ca n Độ.

Tuy nhiên, không có luật nào ở cấp liên bang hoặc tiểu bang để giải quyết những hành vi quấy rối như vậy. Các nhà lãnh đạo Thiên chúa giáo, kể cả những người Công giáo, đều muốn chính quyền bang ban bố luật quy định về điều này.

Mục sư Logan cho biết: “Chúng tôi đang lên kế hoạch tiếp cận chính quyền bang để có những biện pháp pháp lý nhằm chấm dứt tập tục man rợ này.

Cha Josy Abraham, một luật sư và nhà hoạt động của Tổng giáo phận Raipur, cho biết cần phải có luật nghiêm khắc để chấm dứt các cuộc tẩy chay của xã hội.

Đó là một hành vi hoàn toàn vi phạm hiến pháp, luật pháp của đất nước và trên hết là nhân quyền. Nó tước đi thức ăn và quyền được sống của những người dễ bị tổn thương trong ngôi làng nơi họ sinh ra“, vị linh mục nói với UCA News.

Một bang của Ấn Độ, Maharashtra, đã tạo được tiền lệ tt đẹp bằng cách hình sự hóa các hoạt động tẩy chay xã hội bằng một đạo luật vào năm 2016. Đạo luật Maharashtra bảo vệ người dân khỏi bị xã hội tẩy chay (Phòng ngừa, Cấm và Giảm nhẹ) cấm tẩy chay xã hội dưới danh nghĩa giai cấp, cộng đồng, tôn giáo, nghi lễ hoặc phong tục.

Những người vi phạm qua vic áp đặt hoặc tiếp tay cho một cuộc tẩy chay xã hội có thể bị phạt ba năm tù và phạt tiền lên đến 100.000 rupee (khoảng 1.500 đô la Mỹ), luật nêu rõ.

Các nhà lãnh đạo Thiên Chúa giáo cho biết các nhóm ủng hộ Ấn Độ giáo muốn đưa Ấn Độ trở thành quốc gia chỉ có người theo đạo Hindu. H đã xúi giục dân làng quấy rối các tín đồ Thiên Chúa giáo để buộc họ từ bỏ đức tin của mình.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Cứu trợ Bách hại, Chhattisgarh đã trở thành bang nguy hiểm thứ ba đối với người theo Thiên Chúa giáo ở Ấn Độ sau các bang Uttar Pradesh và Tamil Nadu.

Theo nhóm này, trong chín tháng đầu năm 2020, bang này đã ghi nhận 39 vụ bắt bớ, tăng từ 21 vụ được báo cáo trong cả năm trước đó. 

Trong trường hợp mới nhất, vào ngày 22-23 tháng 9, một đám đông chống đối nhng người bản địa theo đạo Thiên Chúa đã phá hoại 16 ngôi nhà của những người theo đạo tại ba ngôi làng ở vùng Bastar của bang.

Nguồn: https://www.ucanews.com/news/christians-want-law-against-social-boycotts-in-indian-state/89783

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây