Angola – Omar Mohamed, một thợ bánh người Hồi giáo tặng bánh mì cho trẻ đường phố của Saledieng

0
48

Bài viết Thông tấn xã ANS

(ANS – Luanda) – Đại dịch Covid-19 đang đặt các hệ thống y tế toàn cầu, sức đề kháng của con người hoặc khả năng phục hồi của các dân tộc, và thậm chí cả sự đoàn kết giữa mọi người với nhau vào một cuộc thử nghiệm mạnh mẽ. Và đây cũng là thời khắc mà những người thiệt thòi nhất rơi vào tình trạng không kiếm được bất kỳ một thu nhập nào; họ không có thức ăn và không có nhà để ở. Dẫu vậy, nhiều người vẫn giữ được niềm hy vọng nhờ vào mối dây của sự đoàn kết.

Cũng giống như tất cả các quốc gia khác, Angola đã phải đóng cửa biên giới. Dân chúng cũng chia sẻ cùng nỗi khốn khổ như các dân tộc khác, cụ thể là tình trạng khẩn cấp, bị cách ly và hạn chế ra ngoài, cùng với các biện pháp phòng ngừa mà hầu hết các quốc gia áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Vấn đề nan giải đối với người dân nghèo Angola là việc ở nhà phòng bệnh hay đi làm để kiếm miếng ăn? Một phụ huynh nói với hãng tin Infobae: “Thà rằng chết vì căn bệnh này hoặc bị bắn còn hơn là chết đói. Tôi sẽ không bao giờ đồng ý với việc bị chết đói”.

Tại thủ đô, Luanda, nơi được coi là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, nhưng cũng đắm chìm trong sự nghèo đói cùng cực, chúng ta có thể gặp thấy mỗi ngày một ví dụ về sự đoàn kết trong bối cảnh bị cách ly xã hội ở Angola. Trong nhiều thập kỷ qua, các Saledieng đã tìm kiếm, tập hợp và chào đón những đứa trẻ sống trên đường phố ở Luanda này. Chúng là “meninos de rua” (“các trẻ em đường phô”) và các Saledieng chính là niềm hy vọng cứu độ duy nhất của chúng.

Nhiều nhà tiếp nhận của Saledieng hiện đang cưu mang gần 300 trẻ vị thành niên: Casa Magone, Mamma Margherita, Anuarite, Kalakala … Đây là những trung tâm mà nhiều người trẻ đã từng sống qua nhận biết và xem như là nhà và gia đình của chúng. Ở đó, chúng tìm thấy một nơi để ngủ, tìm thấy nước để tăm rửa, gặt quần áo, tìm được thức ăn và có khả năng được đến trường.

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, các nhà truyền giáo Saledieng ở Angola đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ trẻ em của các trung tâm này. “Chính phủ đã yêu cầu chúng tôi tổ chức một trung tâm mới cho một trăm trẻ em đường phố khác, trong khi các trẻ nữ thì đưa đến với Dòng Con Cái  Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu (FMA)“, nhà truyền giáo Saledieng Máimumo Herrera giải thích.

Sự đoàn kết trong việc cứu giúp các trẻ vị thành niên này cũng có sự chung tay của Omar Mohamed, một thợ làm bánh theo Hồi giáo. Đến từ Mauritania, ngay từ khi bắt đầu việc cách ly ông đã cam kết đóng góp bánh mì cho các con cái của Don Bosco (Sons of Don Bosco) và ông đang thực hiện lời hứa đó: “Chúa sẽ trả công cho việc này“, ông nói với các Saledieng. Và không chỉ có vậy, một tấm biển lớn được treo trên cửa hàng bánh mì khiêm tốn của ông kêu mời sự gắn kết của mọi người, và ông cũng là người đầu tiên nêu tấm gương tốt đó: “Trong khi mọi người bán bánh mì với giá 20 kwanzas, ông ấy bán nó với giá 15“, các Saledieng cho biết.

Nguồn: https://www.infoans.org/en/sections/news/item/10169-angola-omar-mohamed-a-muslim-baker-gives-bread-to-don-bosco-s-street-children

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây