ASIA BIBI ĐƯỢC GIẢI THOÁT VÀ CHUYỂN ĐẾN MỘT NƠI BÍ MẬT

0
120

(Zenit, 8.11.2018) – Ngày 7 tháng 11 năm 2018 vừa qua, sau 9 năm bị cầm tù (tháng 6 năm 2009), vì bị buộc tội báng bổ và bị kết án tử hình, Asia Bibi 47 tuổi là Kitô hữu người Pakistan được giải thoát và chuyển đến một nơi bí mật, “Báo chí Vatican” đã đưa tin vào ngày 8 tháng 11, nhấn mạnh sự không chắc chắn về tương lai của cô ta.

Ngày 31 tháng 10 vừa rồi, tòa án tối cao của Paskistan đã tha bổng cho Asia Bibi về tất cả những cáo buộc chống lại cô. Tuy nhiên, việc tha bổng này lại gây ra bạo lực trong đất nước này, dẫn đầu bởi các nhóm theo trào lưu chính thống đe dọa sẽ giết các thẩm phán và kêu gọi treo cổ Bibi. Ngày 2 tháng 11, chính phủ Pakistan đã ký một thỏa thận với đảng Tehreek-e-Labbaik Pakistan, cho phép kháng cáo về quyết định của Tòa án tối cao và cấm Asia Bibi rời khỏi đất nước này trước khi xem xét lại bản án của cô.

Luật sư của cô là Saif ul-Mulook, người mà cũng phải rời khỏi đất nước khi bị đe dọa đã cho biết, “Cô ta đã được thả ra”. Anh ta nói thêm, “Tôi đã được thông báo rằng cô ấy đang trên máy bay, nhưng không ai biết cô ấy sẽ hạ cánh ở đâu”. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao của Pakistan là Muhammad Faisal cho biết cô ấy vẫn còn ở Pakistan.

Chồng của cô là Ashiq Masih đã thỉnh cầu Hoa Kỳ, Anh, Canada và Ý để xin tị nạn cho gia đình của mình.

Khi ký kết thỏa thuận với chính phủ, các nhóm Hồi giáo tuyên bố chấm dứt cuộc biểu tình đã làm tê liệt đất nước này, nhưng họ đe dọa sẽ tiếp tục phản đối nếu thỏa thuận không được tôn trọng. Báo chí Vatican đã kết luận, “Từ nay, một trong những mong chờ cho vụ việc này được tiến triển tốt đẹp”.

Ngày 24 tháng 2 năm 2018, nhân ngày Kháng Nghị Toàn cầu chống lại cuộc bức hại Kitô hữu được tổ chức bởi Cơ quan Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ chồng của Asia Bibi và Eisham Ashiq, một trong những con gái của cô ta trong khoảng 40 phút riêng tư ở Vatican. Ngài ca ngợi Asia như một “người tử vì đạo… một mẫu gương cho một nền văn minh sợ sự đau khổ”. Hai năm trước, Ashiq Masih đã tham dự buổi tiếp kiến chung của Giáo Hoàng người Argentina vào ngày 15 tháng 4 năm 2015.

Phạm Chỉ, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây