AUSTRALIA – Tháng Truyền Giáo

0
51

Tỉnh dòng AUL (Úc – Thái bình dương) cử hành Tháng Truyền giáo năm 2020, từ 15/08 đến 15/09/2020


Bài viết của cha Giám tỉnh Will Matthews, SDB

Melbourne 25/08/2020.

Tôi xin chia sẻ chút kinh nghiệm về việc cử hành tháng Truyền giáo tại tỉnh dòng AUL của chúng tôi. Tỉnh dòng AUL gồm có Úc châu; Tân Tây lan; đảo quốc Fiji và đảo quốc Samoa. Tôi đã ban hành thư luân lưu số 621 để khơi dậy tinh thần truyền giáo nơi các anh em hội viên trong toàn tỉnh dòng. Trong phần mở đầu lá thư, tôi đã viết như sau:

“Anh em hội viên thân mến,

Trong những năm qua, tôi đã tham dự một số cuộc gặp gỡ với các anh em hội viên trong miền, đặc biệt tôi cũng đã tham dự Tổng Tu nghị 28 vừa qua ở Tôrinô. Nhiều người hỏi tôi rằng, tôi có phải là một hội viên đi truyền giáo tại tỉnh dòng AUL hay không. Cũng có nhiều anh em ngạc nhiên khi biết tôi là Giám tỉnh của tỉnh dòng AUL, trong khi nguyên quán của tôi lại là đất nước Myanmar. Tôi chỉ biết mỉm cười và nói với họ rằng, tôi theo gia đình từ Myanmar (Miến điện) đến nhập cư tại nước Úc và bắt đầu đi tu Salêdiêng tại đây, khởi từ năm thỉnh sinh. Tôi lãnh tác vụ linh mục tại Perth, nơi gia đình tôi đang định cư và hiện nay tôi là Giám tỉnh thứ 11 của tỉnh dòng AUL. Tôi xin khẳng định, tôi không phải là vị truyền giáo Salêdiêng, được lãnh nhận Thánh giá truyền giáo và được sai đến làm việc tại lãnh thổ này.

Tuy nhiên, tôi luôn xác tín rằng, mỗi anh em Salêdiêng đều là những vị truyền giáo, cho dầu họ xuất xứ từ đâu và đang đảm nhận bất cứ chức vụ gì. Tỉnh dòng AUL của chúng tôi hiện nay cũng là hoa trái truyền giáo của các vị thừa sai Salêdiêng đến từ Âu châu. Chúng tôi rất biết ơn vì sự hy sinh và lòng quảng đại của các ngài. Một số vị hiện nay vẫn còn sống và đa số đã lớn tuổi, đã mừng ngân khánh, kim khánh khấn dòng hay linh mục.

Hai tuần trước, một anh em truyền giáo đến từ Việt nam là tư giáo Phêrô Nguyễn minh Đức đã tuyên khấn trọn đời tại đảo Samoa, thuộc tỉnh dòng của chúng tôi. Một anh em hội viên truyền giáo khác cũng xuất thân từ Việt nam là tư giáo Phêrô Nguyễn Anh Vũ cũng tuyên lại lời khấn tại Salelogola. Hình ảnh của 2 anh em đó cũng gợi nhắc chúng tôi về những vị truyền giáo Salêdiêng đầu tiên đến làm việc tại nước Úc. Một số vị hiện nay vẫn còn sống và cùng chúng tôi dâng lời cảm tạ Chúa về những hoa trái Chúa ban do sự hy sinh dấn thân của các ngài…

Một Salêdiêng không có tinh thần truyền giáo, chắc chắn không phải là một Salêdiêng chân chính…”.

Ngoài ra, để sinh động trong Tháng Truyền giáo Salêdiêng tại tỉnh dòng AUL, cô Lauren Hichaaba – Uỷ viên Truyền giáo của tỉnh dòng – cũng gửi đi một thông điệp để nhắc nhớ các anh em về việc cử hành Tháng Truyền giáo từ ngày 15/08 đến ngày 15/09.

Theo bản tính tự nhiên, ai trong chúng ta cũng ngần ngại, không muốn rời bỏ nơi ẩn trú an toàn và dễ chịu của mình để tiến đến những vùng ven xa xôi đầy thách đố. Những con tầu được chế tạo ra không phải chỉ để được trưng bày trong các hải cảng, nhưng nó phải ra khơi. Cũng vậy, các anh em Salêdiêng phải can đảm và liều lĩnh để đi ra ngoài, hầu đem Tin mừng của Chúa đến cho mọi người.

Tỉnh dòng AUL của chúng tôi đang hướng về biến cố ‘Đệ nhất bách chu niên kỷ niệm ngày thành lập – 2023’. Chúng ta được thánh hiến cho Chúa trong Tu hội Salêdiêng không phải để tìm cuộc sống tiện nghi an nhàn cho chính mình, nhưng để tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa qua việc phục vụ các bạn trẻ nghèo khổ và bị bỏ rơi.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh em chúng ta.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây