Bài giảng của Cha Bề Trên Cả trong Thánh lễ Khai mạc Tổng Tu Nghị 28

0
118

Chúa nhật 16 tháng 02 năm 2020

Các anh em hội viên thân mến!

Chúng ta đã chào đón nhau rồi và cha cũng đã chào đón mọi người đến với Valdocco! Còn lúc này khi đứng nơi đây, ngay tại thánh địa Sa-lê-diêng là Đền thờ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, một lần nữa, cha cũng muốn chào đón mọi anh em! Chào đón anh em đến với Valdocco và Đền thờ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, nơi cha Thánh của chúng ta thường đến cầu nguyện cùng với các bạn trẻ của ngài. Xin chào đón anh em đến với Valdocco, nơi mà Chúa Thánh Thần đã làm cho Tinh thần Sa-lê-diêng được triển nở và sung mãn nơi Don Bosco vì lợi ích cho toàn Giáo hội. Chào đón anh em đến với Valdocco, nơi tất cả chúng ta đã được sinh ra làm người Sa-lê-diêng. Chào đón anh em đến Béc-ki, nơi cha Thánh Don Bosco của chúng ra đã chào đời và Valdocco, Nguyện xá đầu tiên trường tồn và nơi khai sinh Hội dòng chúng ta.

Tất cả những nơi chốn này đều mang một ý nghĩa thật đặc biệt đối với từng người trong chúng ta. Cha cũng đã từng nói trong một số dịp trước đây rằng chính nơi đây, tại Valdocco này, mọi sự như muốn ngỏ lời với chúng ta.

Xin chào đón anh em đến với Tổng Tu Nghị lần thứ 28 này ngay tại Valdocco, nơi mà Tổng Tu nghị lần cuối được tổ chức ở nơi này đã cách đây 62 năm về trước.

Ngày hôm nay, Thiên Chúa đang mời gọi và chúc lành cho tất cả chúng ta. Mẹ Phù hộ các Giáo hữu đang chào đón chúng ta trở về nhà của Mẹ, và chắc chắn Don Bosco rất vui khi nhìn thấy những người con của ngài từ khắp nơi trên thế giới quy tụ về đây để cử hành Tổng Tu Nghị với một con số thành viên tham dự lớn hơn gấp nhiều lần so với Tổng Tu Nghị đầu tiên được ngài chủ tọa tại Valsalice với số thành viên tham dự chỉ là 23 người.

Hẳn rằng chúng ta đến nơi đây mang theo nhiều kinh nghiệm và mong ước nơi tâm hồn mình. Chúng ta quy tụ tại đây để cùng nhau suy tư dưới tác động của Chúa Thánh Thần trong 7 tuần lễ sắp tới. Nếu không là như thế, thì chẳng còn là một Tổng Tu Nghị của Hội dòng Thánh Phan-xi-cô Sa-lê. Lúc ấy, nó đơn giản chỉ là một cuộc hội nghị giống như nhiều hội nghị khác, giống như những cuộc họp của các tổ chức đa dạng ngoài xã hội mà thôi.

Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần là nền tảng cho niềm hy vọng của chúng ta, giúp chúng ta luôn trung thành với Don Bosco và sứ mệnh của ngài. Đấng đã từng khơi lên và hướng dẫn Don Bosco chính là Chúa Thánh Thần, cũng sẽ ngự giữa chúng ta một cách tích cực. Sự hiện diện của Ngài sẽ giúp chúng ta đi vào sự thông hiệp với Don Bosco và làm cho sự hiệp thông đó của chúng ta mang “tính Sa-lê-diêng”. Cũng bằng cách thế này mà Ngài đã dẫn dắt cha Thánh của chúng ta thực hiện sứ mệnh mà ngài đã được mời gọi trong lòng Giáo hội và trong thời đại của ngài. Chúa Thánh Thần sẽ đồng hành với chúng ta trong việc đáp trả những nhu cầu của thời đại ngày hôm nay. Chúa Thánh Thần sẽ trợ giúp chúng ta, điều hướng mọi sức lực và năng lực của chúng ta, uốn nắn chúng ta để có thể “cùng với Don Bosco và thời đại của ngài” như cha Albera đã từng viết như thế. Hơn nữa, Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta biết cùng với Don Bosco ngày hôm nay, biết trở nên những người Sa-lê-diêng mà các người trẻ, các gia đình và xã hội ngày hôm nay cần đến.

Đó là những gì mà Lời Chúa ngỏ với chúng ta ngày hôm nay qua thư Thánh Phao-lô, người đã nói đến sự khôn ngoan đích thực không phải là thứ khôn ngoan của đời này, cũng chẳng phải của các vị lãnh đạo thế giới, cũng chẳng phải của những con người đầy quyền thế. Trái lại, đó chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa mà vẫn còn được giấu ẩn, nhưng đã được tỏ lộ vì sự tốt lành cho chúng ta. Thánh Phao-lô nói tiếp rằng sự Khôn Ngoan ấy đã được tỏ lộ cho chúng ta qua Thánh Thần; vì Thánh Thần biết rõ tất cả mọi sự, ngay cả những gì sâu thẳm nhất của Thiên Chúa.

Và điều đó đòi hỏi mọi thành viên của Tổng Tu Nghị, vào giờ phút lịch sử này của Hội dòng, cần nhận ra sự bất toàn của mình mà chạy đến với Chúa Thánh Thần, vì không có Ngài, chúng ta chẳng làm được chuyện gì cho Vương quốc của Thiên Chúa, rồi còn biết khẩn cầu Ngài, biết lắng nghe và dễ dạy đối với Ngài.

Như Tổng Tu Nghị đặc biệt lần thứ 20 đã khẳng định: “Để thực thi được sự phân định và canh tân cần thiết, việc có được các sử gia, các nhà thần học, các nhà chính trị hay những nhà tổ chức tốt, thì chưa đủ: Điều cần thiết là có được những con người có chiều kích “linh thánh”, những con người của đức tin, nhạy bén với những gì thuộc về Thiên Chúa, sẵn vàng vâng phục cách can đảm, như cha Thánh Tổ phụ của chúng ta. Sự trung thành đích thực với Don Bosco không phải hệ tại ở việc mô phỏng ngài với những gì bên ngoài, nhưng là bắt chước Ngài trong sự trung thành với những tác động của Chúa Thánh Thần”.

Trong những tuần lễ sắp tới, chúng ta phải tự hỏi mình rằng làm thế nào để trở thành những người Sa-lê-diêng Don Bosco ngày hôm nay, những con người được Thiên Chúa thánh hiến để trở thành dấu chỉ Tình yêu của Chúa, đặc biệt cho các người trẻ, những người trẻ nghèo khổ và đáng thương nhất trong xã hội hôm nay. Chúng ta biết rằng sứ mệnh mà Thiên Chúa ủy thác cho chúng ta thì vượt xa sức yếu đuối mỏng manh của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không cô độc. Đó là sáng kiến tuyệt vời của Thiên Chúa, Đấng đã mời gọi chúng ta đến với sứ mệnh Sa-lê-diêng trong cuộc sống tu sĩ, và thiết lập giao ước với chúng ta trong sự thánh hiến để làm nên lối sống và hoạt động của chúng ta.

Cha Thánh Tổ phụ của chúng ta đã được Thiên Chúa mời gọi để thực hiện sứ mệnh phục vụ các người trẻ và giới bình dân trong lòng Giáo hội, và điều này cho thấy ngài đã tiêu hao cả cuộc đời mình trong tư cách là một linh mục, thực thi đặc sủng của ngài trong tư cách Đấng Sáng lập và cũng trao hiến trọn cả cuộc sống của mình cho Thiên Chúa như thế nào. Nhờ vào sự soi sáng của Thánh Thần cũng như sự cố vấn của những người trợ giúp ngài lúc ấy, ngài đã thành lập Hội dòng Thánh Phan-xi-cô Sa-lê vào ngày 18.12.1859: Đó là một Hội dòng bao gồm những con người được thánh hiến không ngoài mục đích nào khác là cống hiến cho Giáo hội những con người tông đồ toàn tâm phục vụ các người trẻ.

Tổng Tu Nghị 28 của chúng ta nhắm đến việc làm cho mọi người nhìn thấy Hội dòng cũng bao gồm những con người như thế cho thời đại hôm nay, biết toàn tâm phục vụ các người trẻ trên khắp thế giới và trong từng bối cảnh sống cụ thể.

Trong hành trình này, cùng với Chúa Thánh Thần và như cha Thánh Tổ phụ Don Bosco, chúng ta cũng có một bà giáo là Đức Maria, Người Nữ của Niềm tin, Đấng mà Romano Guardini đã viết là “một con người tin dẫu không hiểu, và biết chờ đợi sự soi sáng của Thiên Chúa”. Mẹ cầm tay dẫn chúng ta đến với Tổng Tu Nghị này. Ngước nhìn lên Mẹ, chúng ta sẽ trải nghiệm việc Thiên Chúa làm chúng ta phải ngạc nhiên, một vị Thiên Chúa cần đến sự trung thành của chúng ta và cũng là một vị Thiên Chúa là chính sức mạnh của chúng ta.

Cha thấy đây chính là một chương trình cho Tổng Tu Nghị của chúng ta:

·        Cha thực sự tin rằng trong sự dễ dạy với Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa sẽ làm cho chúng ta phải ngạc nhiên trong tư cách là những người Sa-lê-diêng Don Bosco cho giới trẻ ngày nay.

·        Trong sự đáp trả trung thành cách liên lỉ của chúng ta, Thiên Chúa sẽ đảm bảo Hội dòng chúng ta đi đúng hướng.

·        Trong niềm hy vọng mà chúng ta sẽ chiêm ngưỡng trong tương lai dưới ánh sáng của đức tin, Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để tiếp tục mơ ước như Don Bosco về những gì tốt đẹp nhất cho các người trẻ, đặc biệt những em nghèo khổ hơn cả.

Dễ dạy, Trung thành và Hy vọng: Lạy Chúa, xin hãy hoàn thành thánh ý của Ngài nơi chúng con. Amen!

Chuyển ngữ: Văn Chính, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây