BRAZIL – BÀI CHIA SẺ CỦA PHÓ TẾ GB. NGUYỄN DUY TÂN

0
38

Bài chia sẻ của phó tế GB. Nguyễn Duy Tân SDB, đang làm việc truyền giáo tại Brazil (tỉnh dòng BMA) trước khi lãnh tác vụ linh mục


Phỏng theo bài viết của thầy GB. Nguyễn Duy Tân, SDB

Manaus – Amazone, Brazil 24/10/2020. Nếu không có gì thay đổi, 3 phó tế Salêdiêng đang làm việc truyền giáo tại Brazil sẽ lãnh nhận tác vụ linh mục vào ngày 05/12 tới đây. Đó là các thầy : Giuse Trần văn Lịch SDB; GB Nguyễn Duy Tân SDB và Bartôlômêô Nguyễn Quang Lâm Sơn SDB. Xin hiệp lời cầu nguyện cho các tiến chức trong thời gian này để họ mãi trở nên những mục tử nhiệt thành, luôn sẵn sàng phục vụ các thanh thiếu niên trong cánh đồng truyền giáo tại vùng Amazon. Sau đây là một vài tâm tình chia sẻ của thầy Nguyễn Duy Tân.

“Tám năm trước, con được gửi tới Brazil để làm việc truyền giáo. Trước đó, rất nhiều bề trên và các anh em đã hỏi con, đâu là lý do con tình nguyện xin đi truyền giáo ? Từ lúc đặt chân đến vùng truyền giáo xa xôi này, con đã học hỏi được rất nhiều điều. Brazil là một quốc gia khá phát triển tại vùng Amazon thuộc Nam Mỹ. Hơn nữa, đây là một đất nước với nhiều nền văn hoá và các tôn giáo khá đa dạng. Đó là một thách đố lớn lao đối với các anh em truyền giáo trẻ giống như con. Con luôn được mời gọi phải mở rộng tầm nhìn để học hỏi và phải biết thích nghi liên tục. Con chân nhận ra rằng, điều quan trọng nhất đối với các vị truyền giáo, là phải có một con tim đặc biệt để có thể đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu : ‘Hãy đi khắp tứ phương rao giảng Tin mừng’. Chúa Giêsu muốn các học trò năm xưa phải có một con tim quảng đại, biết từ bỏ mọi sự và hăng hái lên đường để dấn thân phục vụ cho Nước Trời. Ngày hôm nay, Chúa cũng ngỏ trao cho chúng con lệnh truyền giống như thế. Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ : ‘Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em (Ga 20.21)”. Với cảm thức đức tin tương tự, Thánh Phaolô cũng đã từng bộc bạch : Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng (1 Cor 9.16).

Từ sâu tận bên trong tâm hồn, con đã cảm nhận được lời gọi mời thánh thiêng ấy, một ơn gọi cao quý mà con không thể diễn tả được. Là những nhà truyền giáo, chúng con phải mở rộng cõi lòng để có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc Chúa ban, ngang qua những đau khổ và những thách đố hằng ngày. Đối với con, khi phải đối diện trước bao khó khăn và thử thách, điều cần thiết không phải là con phải biến đổi những thách đố đó như thế nào để có thể thích ứng, nhưng điều quan trọng là con phải thay đổi chính con người của con, thay đổi trái tim của con với một tình yêu thực sự nồng cháy. Những nhà truyền giáo không cần thực hiện những công trình vĩ đại nhằm tìm kiếm vinh quang cho chính mình, nhưng họ cần phải có tâm hồn khiêm tốn, biết chu toàn những bổn phận hằng ngày một cách vui vẻ và biết hiến thân trọn vẹn để phục vụ những người mà Giáo hội cũng như Tu hội gởi đến cho họ.

Các nhà truyền giáo cần phải trở nên những mục tử nhân lành, luôn hiện diện giữa đoàn chiên để đồng hành với họ, yêu thương họ như Chúa Giêsu đã nói : “Hãy yêu mến anh em mình như chính Thầy đã yêu mến anh em”.

Sau cùng, là những nhà truyền giáo Salêdiêng, chúng con phải luôn ghi khắc trong tâm khảm câu nói của Cha Thánh Gioan Bosco : “Vì các con Cha học hỏi, vì các con cha làm việc, vì các con cha sống và vì các con, cha sẵn sàng hiến dâng cả mạng sống” (Hiến luật số 14).

Xin thêm lời cầu nguyện cho các anh em truyền giáo chúng con.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây