BRAZIL – GIÁNG SINH: CON THIÊN CHÚA LÀM NGƯỜI ĐỂ CON NGƯỜI ĐƯỢC LÀM CON THIÊN CHÚA

2
127

(ANS – Porto Alegre) – Sự nhân hóa của Thiên Chúa đã thần thánh hóa con người. Đây là thông điệp tuyệt vời để cử hành và trải nghiệm trong mùa Giáng sinh. Ngang qua sứ điệp Tin mừng, chúng ta có thể suy tư về bốn từ giúp chúng ta cử hành và sống tâm tình lễ Giáng sinh theo cách thức của người Kitô hữu.

Giáng sinh là tiếp đón

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên bận rộn. Một trong những đặc điểm của thời này là sự xao lãng trước những điều đơn giản và tốt đẹp trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao lễ Giáng sinh nhắc nhở chúng ta phải học cách tiếp đón người khác, để quan tâm đến những người ở bên cạnh chúng ta.

Đức Maria là một hình mẫu của lòng hiếu khách và tiếp đón. Mẹ đã lắng nghe thông điệp của thiên thần, đón nhận tất cả mọi thứ trong cõi lòng của Mẹ, và đó là lý do tại sao Lời được tái sinh trong lòng Mẹ. Hoa Thiêng 2019 mời chúng ta tiếp đón và thấu hiểu nhu cầu của những người trẻ ngày nay, và đôi khi là nhu cầu của cha mẹ họ, hoặc những người mà chúng ta tiếp xúc trong môi trường mục vụ.

Giáng sinh là đối thoại

Một lần nữa, Đức Maria là khuôn mẫu của chúng ta. Mẹ không chỉ lắng nghe thiên thần, mà còn trò chuyện với thiên thần. Và trong cuộc đối thoại này, Mẹ nhận ra kế hoạch của Thiên Chúa dành cho mình. Ngay cả khi Mẹ không hiểu nhiều thứ, nhưng Mẹ vẫn đưa ra một câu trả lời tích cực.

Thời gian Giáng sinh cho chúng ta cơ hội đi ra khỏi căn nhà của chúng ta, đến thăm mọi người, không đóng cửa trong thế giới nhỏ bé của chúng ta. Có rất nhiều cuộc sống xung quanh chúng ta. Chúng ta phải học cách nói và trò chuyện với người khác nhưng không làm tổn thương và xúc phạm đến họ.

Giáng sinh là quan tâm

Sứ vụ của chúng ta cũng liên quan đến việc chăm sóc cuộc sống của trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ. Thánh Giuse là khuôn mẫu của chúng ta, bởi vì thánh nhân được Thiên Chúa kêu gọi để chăm sóc Chúa Giêsu. Và làm thế nào ngài có thể chăm sóc Đức Giêsu! Ngài không tiếc công sức. Hoa Thiêng 2019 cũng nói về nghệ thuật đồng hành.

Làm một người cha thì chưa đủ, chúng ta phải có mặt trong cuộc sống, mở mắt trước nhu cầu của người khác, đồng hành cùng người đó, người trẻ hay người lớn, với sự quan tâm thực sự về những gì họ đang tìm kiếm và mong đợi từ chính mình, với sự đồng cảm thực sự, ngược lại với sự lạnh lùng và khó tính.

Giáng sinh là gặp gỡ

Các mục đồng là những người đầu tiên gặp Chúa Giêsu, và họ cho chúng ta thấy rằng gặp gỡ Chúa Giêsu là niềm vui lớn nhất có thể diễn ra trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Don Bosco nói với những người trẻ của ngài, họ không nên ghen tị với những người chăn cừu đã đến hang Bê-lem để gặp em Hài nhi Giêsu: “‘Những người chăn cừu có phúc hay may mắn’, chúng ta không nên ghen tị với họ, bởi vì may mắn của họ cũng là của chúng ta. Chính Chúa Giêsu, người được các mục đồng viếng thăm trong hang đá, đây chỉ là nơi ở tạm thời… Không có gì đáng quý hơn cho Ngài là chúng ta thường xuyên đến thăm Ngài”.

Bài viết bởi cha Tarcizio Paulo Odelli, SDB
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây