BURKINA FASO – CHA ANTONIO CÉSAR FERNÁNDEZ, SDB, MỘT VỊ TỬ ĐẠO SALÊDIÊNG: “YÊU CHO ĐẾN CÙNG”

0
112

(ANS – Ouagadougou) – Đó là một ngày khó quên, vào ngày 15 tháng 2 năm 2019, tại Nohao, thuộc Tỉnh Boulgou, Burkina Faso. Ba Salêdiêng đi đến văn phòng hải quan, đến từ Lomé, Togo, cho sứ vụ truyền giáo Ouagadougou, nơi mà một nhóm du kích vũ trang đã từng giết các quan chức chính phủ. Những kẻ tấn công chiếm quyền kiểm soát xe của những người Salêdiêng và gọi các tu sĩ lớn tuổi hơn sang một bên. Các du kích nói với nhau bằng một giọng nói nhỏ và dẫn vị linh mục vào rừng. Ba phát súng được nghe. Chỉ có du kích trở về; họ đã di chuyển những chiếc xe máy ồn ào của họ và để lại một đám mây bụi phía sau. Và trên vùng đất Burkina Faso là thi thể của một Salêdiêng, cha Antonio César Fernández.

Đó là ngày thứ Sáu và vào giờ thứ chín (khoảng 3 giờ 00 chiều). Đó là ngày thứ Sáu Tuần thánh của cha. Giống như Đấng cứu độ, thay ba chiếc đinh là ba viên đạn; không phải trên tay và chân, mà là hai viên ở bụng và một viên ở đầu. Giống như Chúa Kitô, đồi Canvê là đỉnh cao của cuộc hành trình của cha, lời xin vâng của cha với Thiên Chúa và sự hy sinh của mình cho con người, đó là cách mà Cha Cesar tìm thấy sự kết thúc cuộc hành trình của mình ở vùng đất Châu Phi, sau 72 năm sống trong cuộc đời, 55 với tư cách là linh mục, 37 năm như một nhà truyền giáo. Đó là kết thúc của một hành trình yêu thương dành cho Thiên Chúa và cho giới trẻ Châu Phi. Don Bosco nói rằng khi một người Salêdiêng chết trong lúc làm việc thì đó là một vinh quang cho Tu hội.

Vào ngày 25 tháng 2, Giáo hội tổ chức lễ kỷ niệm hai vị thánh tử đạo Salêdiêng Versiglia và Caravario, những người hết mực yêu thương con chiên của mình, hiến mạng sống cho họ; họ cũng bị đưa vào một khu rừng và bị bắn. Cha César là linh mục tử đạo năm 2019.

Cha César thích là người đi bước trước. Ngài thuộc nhóm những người Salêdiêng đầu tiên thiết lập sự hiện diện của Don Bosco tại Togo. Ngài muốn trở thành người đầu tiên, nhưng với con mắt của Chúa Giêsu: đầu tiên phục vụ, đầu tiên là cuối cùng.

Như Faustino García Peña đã nói về cái chết của cha: “Đó là điểm đến của một cuộc sống được hiến dâng cho tình yêu và với tình yêu … Cha đã cho rất nhiều hoa trái trong cuộc sống đến nỗi nó sẽ tiếp tục sau khi chết”. Ngài nhớ lại câu nói của Chúa Giêsu: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất không chết, nó vẫn trơ trọi một mình; nhưng nếu nó chết, nó sẽ sinh nhiều hoa trái” (Ga 12,24).

Theo cách này, chứng ngôn của cha sẽ là một Tin mừng được công bố vĩnh viễn. Cuộc sống Salêdiêng tràn ngập niềm vui của cha sẽ là một lời mời gọi các bạn trẻ sống một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc. Lời chứng của cha về sự tận hiến, cảm động và cảm xúc, có thể được nhìn thấy trong một video nhỏ mà ngài để lại cho chúng ta được lưu hành trên mạng.

Từ Thiên đàng, bây giờ cha sẽ tiếp tục cám ơn về ơn gọi Salêdiêng của mình, vì những hồng phúc mà Chúa đã ban cho cha trong sứ mệnh; vì ân sủng sống với và cho giới trẻ … và bây giờ cha cũng sẽ hát: “Tạ ơn vì đã cho tôi phúc tử đạo”.

Bài viết của cha Martín Lasarte, SDB
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây