Các anh em Salêdiêng làm việc truyền giáo tại đảo quốc Solomon trong 25 năm qua rất hiệu quả

0
57

Bài viết của ông Kirsten Prestin, nhân viên của văn phòng truyền giáo Don Bosco Mission Bonn

Haniara, đảo quốc Solomon 29/01/2020. Chưa thấy quốc gia nào nghèo khổ như đảo quốc Solomon. Ngay tại thủ đô Honiara, chỗ nào cũng thấy rác. Đa số dân chúng, từ người lớn đến trẻ em đều sống bằng nghề bới rác để mưu sinh. Vì thế, hầu hết trẻ em đều không biết chữ, vì chúng không có cơ hội cắp sách đến trường. Các anh em SDB đã đến đây làm việc truyền giáo trong 25 năm qua bằng cách mở trường học và tạo những điều kiện tốt nhất để giáo dục các trẻ em cũng như các bạn trẻ. Đây là cách thức duy nhất để dân chúng có thể thoát cảnh nghèo đói. Thủ đô Haniara có 84.000 dân cư, nhưng tỷ lệ thất nghiệp rất cao. Dân chúng chỉ đi nhặt rác để mưu sinh vì họ không kiếm được việc làm nào khác.

Từ năm 2019, cộng đoàn anh em SDB đã mở thêm các lớp xoá mù chữ cho các em thiếu nhi. Đồng thời, anh em cũng tậu được một chiếc xe bus để chở các em từ xa đến. Sau 3 tiếng học tại trường ở nơi đây, các em được ăn 1 bữa trưa và có xe chở về nhà.

Từ năm 2000, anh em Salêdiêng cũng đã mở 1 trường kỹ thuật ở Henderson. Nhờ thế, các học viên ra trường có tay nghề và có thể vào đời để kiếm sống.

Các sơ FMA (dòng Con Đức Mẹ Phù hộ) cũng đã bắt đầu đến làm việc tại đảo quốc Solomon từ năm 2007. Mười năm trước, các sơ mở 1 nhà trẻ và 1 nhà nội trú. Hiện nay nhà nội trú có 36 học sinh nữ. Cộng đoàn của các sơ cũng ở ngay bên cạnh trường kỹ thuật Don Bosco Henderson của các anh em SDB.

Tiêu chí mà Cha cố Bề Trên cả Vigano đã nêu ra, đó là những anh chị em Salêdiêng thực hiện sứ mệnh truyền giáo ngang qua giáo dục, và cao điểm của sứ mệnh giáo dục là giúp các bạn trẻ trở nên những Kitô hữu tốt lành và những công dân lương thiện.

Văn Hào, SDB chuyển dịch

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây