CÁC ANH EM SALÊDIÊNG TẠI THÁI LAN TỔ CHỨC ‘NGÔI LÀNG HUYNH ĐỆ’ THEO TINH THẦN CỦA TÔNG THƯ ‘FRATELLI TUTTI’

0
18

CÁC ANH EM SALÊDIÊNG TẠI THÁI LAN TỔ CHỨC ‘NGÔI LÀNG HUYNH ĐỆ’ THEO TINH THẦN CỦA TÔNG THƯ ‘FRATELLI TUTTI’

Bài viết của ban truyền thông tỉnh dòng Thái lan

Kok Samui, Thái lan 06/01/2021: Vào ngày đầu năm dương lịch vừa qua, cha Terry Tapay SDB, cha xứ của giáo xứ Thánh Anna đã làm phép ngôi làng huynh đệ, tọa lạc tại tỉnh Surat Thani, miền nam Thái lan. Ngôi làng này là sáng kiến của cha cố Joseph Forlazzini SDB, một vị truyền giáo Salêdiêng đã đến làm việc tại Thái lan từ năm 1978.

Vào năm 1978, giáo xứ tại đây chỉ vỏn vẹn có 20 tín hữu. Đến năm 1980, cha Joseph đã đón nhận thêm một số cư dân từ ngoài đảo trở về đất liền và Ngài lập nên một trại định cư có tên là ‘Làng Don Bosco’. Lúc bấy giờ, con số giáo dân trong giáo xứ đã tăng lên 120 người. Ngôi làng này vẫn còn tồn tại cho đến hôm nay.

Hiện nay, cha cố Joseph đã qua đời, và cha xứ hiện tại là cha Tapay. Ngài đổi tên nơi đây thành ‘Làng Huynh đệ’, theo gợi hứng từ Tông Thư Fratelli Tutti của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Làng huynh đệ hiện nay có cả các gia đình Công giáo và Phật giáo sống chung với nhau rất hài hòa.

Giáo xứ Thánh Anna thuộc giáo phận Surat Thani, miền nam Thái lan, trải dài từ thủ đô Bangkok đến hết miền nam, giáp ranh giới Malaysia. Đây là vùng truyền giáo rất gian nan và nguy hiểm vì đa số dân cư theo Hồi giáo. Từ hơn 50 năm nay, Tòa Thánh đã trao phó giáo phận Surat Thani cho các Giám mục Salêdiêng coi sóc. Hiện nay, Giám mục giáo phận là Đức cha Joseph Prathan Sridarunsil, SDB.

Văn Hào SDB, Lược dịch

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây