CÁC ANH EM SDB Ở QUẦN ĐẢO SOLOMON KỶ NIỆM 25 NĂM HIỆN DIỆN

0
32

CÁC ANH EM SDB Ở QUẦN ĐẢO SOLOMON KỶ NIỆM 25 NĂM HIỆN DIỆN

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Á tỉnh PGS 25/12/2020. Vào dịp lễ Giáng sinh năm nay, các anh em SDB đang làm việc truyền giáo tại quần đảo Solomon – Thái Bình Dương mừng ngân khánh, đánh dấu chặng đường 25 năm hiện diện nơi đây. Tạ ơn Chúa về những hoa trái của công cuộc truyền giáo Salêdiêng mà Chúa đã ban cho Tu hội nói chung và Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – Đảo Solomon) nói riêng. Á tỉnh cũng rất biết ơn những anh em SDB, các nữ tu FMA và những người đời… đã hy sinh đến làm việc tại vùng đất truyền giáo xa xôi và đầy khó khăn này. Anh em đã tóm lược trong 12 trang biên niên sử, kể lại những công cuộc và những gì anh em đã thực hiện trong cuộc hành trình suốt 25 năm qua. Những trang sử này được phổ biến rộng rãi online trên mạng internet. Sau đây là lược tóm những công cuộc và những biến cố lịch sử đã xảy ra trong 25 năm qua tại quần đảo Solomon :

+ Đảm nhận việc coi sóc mục vụ tại giáo xứ Chúa Kitô Vua ở Tetere (năm 1995).

+ Mở trường Kỹ thuật Don Bosco ở Henderson (năm 2000)

+ Mở trung tâm huấn nghệ miền quê tại Tetere (năm 2000)

+ Lập trạm phát sóng đài phát thanh FM 89.9 (năm 2005)

+ Có vị Giám mục Salêdiêng đầu tiên tại quần đảo Solomon (2007), Giám mục giáo phận Gizo.

+ Mở Đệ tử viện Salêdiêng (nhà tu sinh) tại Henderson.

+ Đảm nhận mục vụ nhà tù (tại Tetere – Honiara)

+ Các sơ FMA bắt đầu đến làm việc tại Solomon (năm 2008).

+ Cha Bề Trên cả đến thăm viếng (2015).

+ Hình thành nhóm Cộng tác viên Salêdiêng đầu tiên.

Đây là vùng đất truyền giáo. Các anh em SDB đến đây làm việc thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, gồm có Nhật bản, Bôlivia, Việt nam, Mexicô, Ấn độ, Chi lê, Ý, Hàn quốc, Argentina, Congô, Sri Lanka, Slovania và những hội viên người gốc bản địa Solomon. Trong số các hội viên SDB truyền giáo tại đây có các linh mục, các Sư huynh, và có cả những thầy đang trong thời kỳ tập vụ. Hy vọng rằng trong tương lai, số ơn gọi SDB người bản địa sẽ ngày càng gia tăng.

Các nhóm trong Gia đình Salêdiêng cũng chỉ mới bắt đầu hình thành. Các sơ FMA hiện có 2 cộng đoàn ở Honiara và ở giáo phận Gizo. Nhóm Cộng tác viên Salêdiêng cũng mới được hình thành với con số khá khiêm tốn. Anh em đang cố gắng thành lập hiệp hội Cựu học viên Don Bosco tại đây, vì con số các học viên đã từng thụ giáo dưới mái trường Don Bosco ngày càng nhiều.

Xin thêm lời cầu nguyện cho các công cuộc truyền giáo Salêdiêng tại quần đảo Solomon.

Văn Hào SDB, Chuyển ngữ

 

 

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây