Các chị em dòng Nữ tu Truyền Giáo Mẹ Phù hộ (MSMHC) sau 4 năm hiện diện tại Myanmar

0
25

Các chị em dòng Nữ tu Truyền Giáo Mẹ Phù hộ (MSMHC) sau 4 năm hiện diện tại Myanmar

Bài viết của sơ Maria Naing

Tiểu bang Chin, Myanmar 09/06/2021:Theo lời mời của Đức Cha Felix Lian Khen Thang, Giám mục giáo phận Kalay, các chị em dòng MSMHC (Missionary Sisters of Mary Help of Christians – Nữ tu Truyền giáo Mẹ Maria Phù hộ) đã đến làm việc tại Myanmar bắt đầu từ tháng Bảy năm 2017. Các chị tiên phong đã đặt chân đến đây là sơ Sr. Julie Mate, Sr. Mary Niang và  Sr. Simona Gualnam.

Theo linh đạo và tôn chỉ của hội dòng, chúng tôi làm việc truyền giáo ngang qua sứ mệnh giáo dục. Chúng tôi là những tu sỹ đi truyền giáo ‘Ad Gentes’, tức là sẽ phải rời bỏ quê hương để đến phục vụ cho sứ mệnh tại một phương trời hoàn toàn xa lạ. Hiện nay tại Myanmar, chúng tội đã có 2 cộng đoàn với 6 chị em đang làm việc.

Cộng đoàn thứ nhất đang phục vụ tại bang Chin. Cư dân ở đây thực hành đức tin rất mạnh mẽ và rõ nét. Tuy nhiên, điều thách đố lớn nhất, đó là hầu hết các gia trưởng trong các gia đình tại đây đều vướng vào tệ nạn nghiện hút. Chất lượng của nền giáo dục ở đây rất thấp. Cuộc sống của dân chúng quá nghèo, và chúng tôi phải vất vả vật lộn để giúp bà con mưu sinh, kiếm sống qua ngày. Đa phần các thiếu nhi vùng này không được cắp sách đến trường và chúng hầu như không biết đọc hay biết viết. Tuy nhiên, việc truyền giáo của các chị em chúng tôi cũng khá thuận lợi trong việc giáo dục đức tin cho dân chúng. Các chị em đã đi thăm viếng hơn 100 gia đình tại vùng này. Hơn 150 trẻ em tại đây đã được chúng tôi chăm sóc rất kỹ lưỡng tại trạm y tế Ferrando do chúng tôi điều hành. Ngoài ra, chúng tôi đã tiếp xúc và giúp điều trị cho hơn 1.900 bệnh nhân, gồm đủ các loại bệnh tật khác nhau, nhiều nhất là bị vướng vào nạn nghiện rượu và hút sách.

Cộng đoàn thứ hai của chúng tôi ở Leitawhtan, bang Tedim. Chung quanh chỗ ở của các chị em, chỉ có 12 gia đình Công giáo. Cộng đoàn ở đây mới được hình thành vào tháng Năm, năm 2019. Chúng tôi sống giữa một môi trường lương dân với rất ít người Công giáo. Tuy nhiên, vì là những tu sỹ Salêdiêng nên chúng tôi tổ chức nguyện xá để đến với lương dân, nhất là để tiếp cận các bạn trẻ. Các chị em chúng tôi vẫn thường xuyên đi thăm viếng các gia đình, tham dự các lễ tang, lễ cưới của họ. Đặc biệt chúng tôi mở các lớp dạy Anh văn để có thể thu hút các bạn trẻ. Trong 2 năm qua, công việc phục vụ của các chị em chúng tôi đạt được kết quả khá tốt đẹp.

Xin được nhắc lại, Dòng MSMHC là một trong 32 nhóm của Gia đình Salêdiêng. Hiện nay, hội dòng có 1290 tu sỹ đã khấn dòng và 87 tập sinh. Các nữ tu MSMHC đang làm việc truyền giáo tại 10 quốc gia trên khắp thế giới, gồm có Ấn độ, Myanmar, Hawaii (Hoa kỳ), Italy, Đức, Eswatini, Nam Phi, Lesotho, Mozambic và Ethiopia.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây