Các công cuộc Salêdiêng tại Kabwe, nước Zambia (Phi châu)

0
32

Các công cuộc Salêdiêng tại Kabwe, nước Zambia (Phi châu)

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Kabwe, Zambia 09/03/2021: Các anh em tu sỹ SDB đã hiện diện tại Kabwe, nước Zambia từ 34 năm qua. Đoàn sủng Salêdiêng đang dần dần bén rễ tại đây, trong giáo hội tại địa phương cũng như trong xã hội dân sự. Đặc biệt, cộng đoàn SDB thứ hai tại Kabwe mang tên ‘Ciloto’, tiếng địa phương có ý nghĩa là ‘Giấc mơ’. Anh em đang dần dần biến giấc mơ của Don Bosco trở thành hiện thực, bằng cách thực thi sứ mạng trong việc phục vụ các bạn trẻ nghèo khổ tại lục địa Phi châu.

Tại Kabwe có 2 cộng thể Salêdiêng. Cộng thể đầu tiên được thành lập vào năm 1987. Lúc ban đầu, công cuộc chính yếu của cộng thể là đảm nhận mục vụ giáo xứ với hơn 4000 tín hữu do các tu sỹ dòng Tên trao lại. Cộng thể thứ hai được thành lập vào năm 2015 do cha Michael Wzietek làm Giám đốc. Cả 2 cộng thể tại đây là những cộng thể quốc tế, đa phần các hội viên là những anh em truyền giáo Ad Gentes đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Các anh em Salêdiêng tại đây coi sóc mục vụ cho hơn 10.000 tín hữu ở rải rác trong khu vực. Ngoài ra, anh em còn đảm nhận việc điều hành các trường tiểu học và trung học, các trường dạy nghề và tổ chức nguyện xá cho cả ngàn bạn trẻ đến vui chơi và sinh hoạt hằng tuần. Anh em cũng mới thành lập trung tâm Cộng tác viên Salêdiêng đầu tiên và đang nhem nhúm tổ chức hiệp hội Cựu học viên Don Bosco.

Nước Zambia là 1 trong 4 quốc gia trong Á tỉnh ZMB. Trong 9 năm qua, Á tỉnh cũng có tập viện. Bắt đầu từ năm 2019, tập viện được chuyển về Kabwe. Trong năm nay, tập viện của Á tỉnh có 11 tập sinh, là những người bản địa đến từ 4 quốc gia trong Á tỉnh và 1 tập sinh đến từ nước Nam Phi. Tập sư là cha Tresphord Chisanga. Trong năm nhà tập, các thầy tập sinh cũng có dịp đi thực hành tông đồ tại các mái ấm nuôi trẻ bụi đời, hay các trẻ em đường phố.

Giáo phận Kabwe là một giáo phận mới được thành lập từ năm 2011. Từ đó cho đến nay, giáo phận được trao phó cho Tu hội Salêdiêng coi sóc. Giám mục hiện nay là Đức Cha Clement Mulenga, SDB. Giáo phận trải rộng trên 1 khu vực rộng lớn, hơn 63.000 km2 với 31 giáo xứ. Giáo phận hiện có 18 linh mục triều và 33 linh mục dòng coi sóc mục vụ. Ngoài ra, giáo phận năm nay còn có 25 thầy đại chủng sinh, và con số ơn gọi tại đây ngày càng gia tăng.

Phi châu là vùng đất truyền giáo, đòi hỏi các anh em Salêdiêng phải dấn thân với sự hy sinh và lòng quảng đại không mỏi mệt. Xin Chúa chúc lành cho công cuộc truyền giáo nơi đây mang lại nhiều hoa trái dồi dào, nhằm phục vụ cho thiện ích của các bạn trẻ nghèo khổ tại lục địa mênh mông này.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây