Các tỉnh dòng trong miền Đông Á – Châu Đại dương (EAO) bày tỏ tình hiệp thông và liên đới với nhân dân Myanmar trong những ngày binh biến hiện nay

0
33

Các tỉnh dòng trong miền Đông Á – Châu Đại dương (EAO) bày tỏ tình hiệp thông và liên đới với nhân dân Myanmar trong những ngày binh biến hiện nay

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Miền EAO 02/04/2021: Đã 2 tháng trôi qua kể từ ngày 01/02, đất nước Myanmar đang rơi vào tình trạng hỗn loạn, sau khi phe quân đội làm cuộc đảo chính và tiếm quyền kiểm soát trong chính phủ. Tính đến hôm nay, đã có hơn 521 thường dân vô tội bị cảnh sát và quân đội bắn chết. Khoảng 2.600 người bị bắt giữ. Đặc biệt, chỉ riêng trong ngày 27/03 vừa qua, 114 thường dân vô tội đã bị ngã xuống cách oan khiên dưới các họng súng của phe quân đội và cảnh sát.

Tuy nhiên, nhiều người cũng đã can đảm đứng lên để đòi lại quyền dân chủ và công bằng, cho dầu rất có nguy cơ sẽ phải bị đổ máu. Người dân Myanmar, cách riêng các bạn trẻ đã có khá nhiều kinh nghiệm trong suốt 50 năm qua (từ 1962 đến 2011) khi phải sống dưới sự cai trị tàn bạo của phe quân đội. Chính sách quân phiệt độc đoán đã khiến đất nước Myanmar hoàn toàn bị cô lập với thế giới bên ngoài trong cả nửa thế kỷ. Người dân bây giờ đã hiểu được thế nào là tự do, là công lý và hoà bình đích thực, và họ đã quá ngán ngẩm với chính sách độc tài do tướng Min Aung Hllaing điều hành hiện nay sau cuộc đảo chánh.

Tại các quốc gia trong miền EAO, nhiều cộng đoàn tại các giáo hội địa phương cũng bày tỏ tình liên đới và hiệp thông cầu nguyện. Ví dụ, Đức Hồng Y Andrew Yeom Soo – Jung, Tổng Giám mục giáo phận Seoul – Hàn quốc đã kêu mời các tín hữu trong Tổng Giáo phận của ngài làm tuần chín ngày cách đặc biệt để cầu nguyện cho Myanmar. Mười vị Hồng Y khác trong liên hội đồng Giám mục Á châu (FABC) cũng viết thơ bày tỏ sự hiệp thông với Đức Hồng Y Charles Bo SDB. Các sơ FMA trong liên hiệp các tỉnh dòng miền Đông Á – CIAO với 8 tỉnh dòng và 1100 nữ tu, cũng phát động ngày cầu nguyện đặc biệt cho đất nước Myamar vào hôm 31/03 vừa qua. Các nhóm khác trong Gia đình Salêdiêng như nhóm Cộng tác viên, ADMA.. cũng khởi xướng nhiều hình thức để bày tỏ tình liên đới với Á tỉnh Myanmar (MYR).

Đức Hồng Y Charles Bo SDB, Tổng Giám mục giáo phận Rangoon – kiêm chủ tịch liên Hội đồng Giám mục Á châu, cũng đã mời gọi các bạn trẻ trong nước hãy tránh đổ máu, và hãy đấu tranh cho tự do – công lý một cách ôn hoà.

Truyền thông thế giới dường như cũng dần dần bớt chú tâm đến sự kiện đang xảy ra tại Myanmar, cho dù máu những thường dân vô tội vẫn còn đang chảy lênh láng.

Vài ngày trước, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng bày tỏ sự quan tâm của ngài đến Myanmar. Ngài nói rằng, cũng như một nữ tu kia, Ngài cũng muốn quỳ gối xuống giữa thành phố tại Myanmar để nài xin các binh lính hãy ngưng đổ máu những người dân vô tội, nhất là các bạn trẻ và trẻ em.

Trong tam nhật thánh, chúng ta hãy thêm lời cầu nguyện cho người dân tại Myanmar, đang trải qua những ngày tháng đầy chết chóc và bi thương.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây