Caritas Venezuela trợ giúp hai mươi tấn thực phẩm trong các giáo phận

0
49

Với chiến dich “Cử chỉ liên đới”, Tổ chức bác ái Caritas Venezuela đang tiến hành việc phân phối hai mươi tấn thực phẩm tại các giáo phận trên toàn quốc, từ ngày 30 tháng 5 vừa qua đến 13 tháng 6 tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Caritas đã can thiệp giúp hàng ngàn gia đình tại nhiều nơi trong nước đang bị thương tổn trầm trọng vì đại dịch Covid-19, cộng thêm với cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tại nước này.

Chiến dịch nhắm trước tiên tới những người dễ bị tổn thương nhất. Ví dụ, tại đảo Maragarita, 903 gói thực phẩm đã được phân phát, đặc biệt cho những người già, các bà mẹ độc thân, các trẻ vị thành niên và những người khuyết tật, người bị suy dinh dưỡng.

Hội đồng Giám mục Venezuela phối hợp dự án hoạt động của Caritas, và kêu gọi sự tham gia của các tổ chức khác cùng với xã hội dân sự. Các giám mục nói rằng: “cùng nhau chúng ta có thể nuôi dưỡng và trợ giúp hữu hiệu hơn cho những người đang ở trong tình cảnh túng thiếu”. Nhiều thừa sai, các giáo xứ và các phong trào Công giáo đã tích cực tham gia dự án này.

Giám đốc Caritas toàn quốc Venezuela, bà Janeth Márquez, nhìn nhận rằng trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước, rất khó phân biệt ai là người dễ bị tổn thương nhất, nhưng dầu sao sự làm việc trực tiếp với các giáo xứ và các cộng đoàn địa phương, giúp nhận ra ai là những người hoặc những gia đình cần được trợ giúp ngay. Bà Marquez cũng kêu gọi tình liên đới của các giới doanh thương, các tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội nhân đạo cùng cộng tác với Giáo hội để giúp đỡ những người nghèo tại Venezuela.

Quốc gia này hiện có hơn 1.800 ca nhiễm coronavirus và 18 người chết, theo các thống kê chính thức. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế như tổ chức Quan sát nhân quyền, Human Rights Watch, cho rằng con số thực sự cao hơn nhiều. Đại dịch Covid-19 tràn vào Venezuela giữa lúc quốc gia này đã bị khủng hoảng trầm trọng về kinh tế, với nạn lạm phát nhảy vọt và các dịch vụ công cộng sụp đổ, không kể cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài quá lâu.

Tuy có những tương quan rất căng thẳng, chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro, và ông Juan Guaido, lãnh tụ phe đối lập, đã ký kết một hiệp định với nhau, hôm 01/6/2020 vừa qua để cùng nhau tìm kiếm ngân khoản nhắm chống lại đại dịch Covid-19, với sự hỗ trợ của Tổ chức Liên Mỹ châu về sức khỏe, gọi tắt là OPS.

(Vatican News 3-6-2020)

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây