Cha Fidel Ma. Orendain SDB, tân Giám tỉnh của tỉnh dòng Nam Philippines (FIS)

0
78

Cha Fidel Ma. Orendain SDB, tân Giám tỉnh của tỉnh dòng Nam Philippines (FIS)

Bài viết của Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước, Bề trên miền EAO

Rôma 17/01/2021. Vào ngày 07/01 vừa qua, Cha Bề Trên cả với sự đồng thuận của ban Tổng Cố vấn, đã bổ nhiệm cha Fidel Ma. Orendain làm Giám tỉnh thứ sáu của tỉnh dòng FIS với nhiệm kỳ 6 năm (2021-2027).

Cha Fidel Ma. Daza Orendain, SDB sinh ngày 24/05/1965 tại Manila, Philippines. Ngài khấn dòng lần đầu năm 1985, khấn trọn năm 1993 và lãnh tác vụ linh mục vào ngày 08/12/1993.

Từ năm 1997, Ngài thuộc tỉnh dòng phía nam Philippines (FIS) và đảm nhận một số chức vụ quan trọng tại tỉnh dòng này.

Từ năm 2001 đến năm 2003, cha Fidel được gửi sang Hoa kỳ để du học. Ngài tốt nghiệp với văn bằng thạc sỹ (Master) về bộ môn truyền thông tại Đại học Georgetown ở tiểu bang Washington DC và học chuyên sâu về linh đạo Salêdiêng tại Berkeley, tiểu bang California. Sau đó khi trở về nước, cha Fidel tiếp tục theo học để lấy học vị tiến sỹ về bộ môn truyền thông tại Philippines.

Cha Fidel Ma. Đảm nhận công việc đào luyện tại cộng thể Talisay Lawaan. Sau đó Ngài chuyển về cộng thể Trường Kỹ thuật Don Bosco và làm việc tại nhà tỉnh ở Talamban. Vào năm 2019, Cha Fidel được bổ nhiệm làm Giám đốc tại cộng thể trường Kỹ thuật Don Bosco.

Trong suốt 20 năm qua, với sở trường chuyên môn, cha Fidel Ma đặc trách mảng truyền thông của tỉnh dòng. Ngoài ra, ngài cũng vừa làm Giám đốc cộng thể tại trường Kỹ thuật Don Bosco, vừa làm trưởng khoa và phụ trách khâu kỹ thuật của nhà trường. Cha Fidel Ma còn được bầu chọn làm chủ tịch Hiệp hội các trường Công giáo của khu vực VII, trong đó có 124 trường tại vùng Visayas.

Tỉnh dòng FIS hiện có 106 hội viên đã tuyên khấn, trong đó có 68 linh mục, 17 Sư huynh và 21 thầy tư giáo. Ngoài ra, tỉnh dòng hiện có 6 tập sinh.

Tỉnh dòng FIS đảm nhận nhiều công cuộc đa dạng tại vùng đất phía nam, nơi thường xảy ra các cuộc khủng bố và tình hình an ninh khá bấp bênh. Các công cuộc mà tỉnh dòng khai mở gồm có : các trường học, các nhà nội trú, các nhà nuội trẻ mồ côi, nuôi trẻ bụi đời, mục vụ nhà tù, trung tâm dạy nghề và cũng đảm nhận một ít giáo xứ. Trong các loại hình công cuộc, tỉnh dòng luôn quan tâm hàng đầu đến giới trẻ, đặc biệt các bạn trẻ bị gạt ra bên lề xã hội và sống trong tình trạng nguy hiểm.

Xin chúc mừng cha tân Giám tỉnh. Xin thêm lời cầu nguyện cho ngài cũng như cho tỉnh dòng Nam Philippines.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây