Cha Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB – người Salêdiêng tuyệt vời và dũng cảm của Tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam – đã bước vào vườn hoa thánh thiện Salêdiêng

0
132

Hội viên Salêdiêng Việt Nam thương mến,
Với lòng mến và biết ơn, Tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam thương tiếc báo tin về việc ra đi của một hội viên Salêdiêng đầy quý mến, cha Gioan Nguyễn Văn Ty. Sau thời gian vật lộn với bệnh tật, ngài đã ra đi trở về nhà Cha vào ngày 29 tháng 1 năm 2020, ở tuổi 76, sau 59 năm sống đời thánh hiến Salêdiêng và 49 năm linh mục.
Cha Gioan Nguyễn Văn Ty là một đứa trẻ mồ côi từ thời thơ ấu, ngài được nuôi dưỡng bởi các Nữ tu Bác ái và được những người Salêdiêng tiếp nhận ở tuổi thiếu niên. Ngài là một trong những người Salêdiêng thuộc thế hệ đầu tiên của Việt Nam (1959) dưới sự hướng dẫn của cha An-rê Mai-sen, người khai mào các cuộc cuộc Salêdiêng tại Việt Nam.
Sau khi được đào luyện tại Hong Kong (Trung Hoa) và Rô-ma (Ý), ngài trở lại Việt Nam và đảm nhận các trách nhiệm khác nhau như Hiệu trưởng và Giám đốc tại Trường Kỹ thuật. Sau khi chiến tranh tại Việt Nam kết thúc, ngài đảm nhận vai trò Bề trên Phụ tỉnh, vì các Nhà truyền giáo đều bị trục xuất khỏi Việt Nam bởi chế độ mới.
Cùng với các vị Cố vấn Phụ tỉnh, ngài đã sinh động và dẫn dắt anh em Salêdiêng còn lại tiếp tục cuộc sống mới và hoạt động trong xã hội chủ nghĩa Mác-xít, sống và làm việc với những người nghèo trong các làng mạc và nông trại, đồng thời tìm ra cách thức đặc biệt để phục vụ người trẻ trong xã hội vô thần, cách riêng, tập trung vào việc mục vụ ơn gọi, bất chấp những khó khăn bên trong cũng như bên ngoài.
Khi tình hình được cải thiện về mặt chính trị, và ngày càng nhiều người trẻ tham gia vào Tu hội Salêdiêng, Phụ tỉnh Salêdiêng Việt Nam đã được nâng lên thành Á tỉnh Salêdiêng Việt Nam vào năm 1984 cũng với sự lãnh đạo tiếp tục của ngài. Sau nhiệm kỳ làm Bề trên Á tỉnh, ngài tiếp tục được bổ nhiệm làm cha Tập sư (từ năm 1991-1997), và sau đó được bổ nhiệm làm Giám tỉnh vào năm 1997.
Hoàn thành nhiệm kỳ Giám tỉnh, ngài được cha Bề Trên Cả sai đến Đại học Berkeley để tham gia các khóa học trước khi được sai đến làm việc truyền giáo tại Mông Cổ. Ở nơi đó, ngài gặp phải vấn đề về sức khỏe sau chứng đau tim nghiêm trọng. Sau khi hồi phục, ngài trở về Việt Nam và dành cả cuộc đời còn lại của mình để giúp cho các Tập sinh Salêdiêng và giảng Tĩnh tâm cho các Dòng tu và các nhóm khác nhau, cũng như có những buổi thuyết trình chuyên đề cho đến khi sức khỏe không cho phép trong thời gian gần đây.
Anh em Salêdiêng Việt Nam vô cùng biết ơn cha Gioan Nguyễn Văn Ty, với tư cách như Bề trên Phụ tỉnh, sau đó là Bề trên Á tỉnh và Bề trên Giám tỉnh, trong những năm đầy khó khăn trong tình cảnh của đất nước. Mặc dù có những hạn chế và thiếu xót của con người trong quá trình lãnh đạo, nhưng chúng ta vẫn có thể nói, Salêdiêng Việt Nam đã được ngài dẫn dắt để trung thành với sứ mệnh của Don Bosco, là dành cho người trẻ nghèo và bị bỏ rơi, với tinh thần truyền giáo Salêdiêng.
Toàn thể gia đình Salêdiêng Việt Nam, đặc biệt là các Cựu học sinh Don Bosco sẽ luôn nhớ đến cha Gioan Nguyễn Văn Ty với lòng mến yêu.
Người gieo giống đã ra đi gieo hạt giống. Những hạt giống đã được ngài gieo rắc, nay đã sinh hoa kết trái, với hơn 400 anh em Salêdiêng Don Bosco, trong số đó, hơn 100 Salêdiêng trở thành Nhà truyền giáo cho muôn dân ở khắp cùng thế giới.Nguyện xin Thiên Chúa ban cho ngài vinh phúc vĩnh cửu, cùng với các Thánh và nhiều người con của Thánh Don Gioan Bosco.
Thư của Cha Vaclav Klement, SDB

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây