Cha Gregorio Bicomong, SDB được bổ nhiệm làm Bề Trên Á tỉnh PGS (Papua New Guinea – đảo Solomon)

0
86

Bài viết của Văn phòng thư ký trung ương

Sacro Cuore, Italia 09/06/2020. Sau cuộc thăm dò trên mạng online và với sự đồng thuận của ban Tổng Cố vấn, Cha Bề Trên cả đã quyết định bổ nhiệm cha Gregorio Bicomong làm Bề trên của Á tỉnh PGS. Đây là vị bề trên thứ 3 của Á tỉnh PGS chỉ trong vòng 4 năm. Bề Trên tiên khởi của Á tỉnh là cha Pedro Baquero, SDB. Chỉ sau 1 thời gian ngắn làm bề trên Á tỉnh, Ngài được Đức Thánh Cha tuyển chọn và bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Kerema. Để thay thế, Cha Bề Trên cả đã bổ nhiệm cha Alfred Maravilla làm bề trên thứ 2 của Á tỉnh. Trong Tổng Tu nghị 28 vừa qua, Cha Bề Trên cả lại bổ nhiệm cha Alfred Maravilla làm Tổng Cố vấn đặc trách sinh động truyền giáo. Vì thế, Cha Bề Trên cả phải chọn 1 vị khác để thế chỗ. Cuối cùng, cha Gregorio Bicomong đã được bổ nhiệm. Như vậy, chỉ trong 4 năm, Á tỉnh PGS đã phải thay đổi đến 3 bề trên. Thông thường theo luật định, các ngài sẽ nắm trọng trách làm bề trên Á tỉnh hay làm Giám tỉnh trong nhiệm kỳ 6 năm.

Cha Gregorio Bicomong năm nay 58 tuổi. Ngài gốc Philippines, sinh quán tại thành phố Quezon, thủ đô Manila. Ngài khấn dòng lần đầu tiên ngày 01/04/1981, sau đó đi tập vụ tại Philippines. Từ năm 1986 đến năm 1990, Ngài học thần học tại Đại học UPS ở Rôma. Sau đó cha Bicomong tiếp tục học chuyên ngành về Giáo sử tại Đại học Gregorian và tốt nghiệp với văn bằng Cao học (licentia). Cha Bicomong lãnh tác vụ linh mục vào năm 1990.

Tại tỉnh dòng Bắc Philippines, cha Bicoming làm thư ký của tỉnh dòng từ năm 1998 đến năm 2002. Ngài cũng làm quản lý tỉnh từ năm 2002 đến năm 2014. Song song với chức vụ này, Cha Bicomong cũng được bổ nhiệm làm Giám đốc nhà tỉnh từ năm 2005 đến năm 2008. Từ năm 2014 đến nay, Cha Bicoming phụ trách giáo xứ Don Bosco ở Makati, thủ đô Manila. Ngài là chuyên viên khá nổi tiếng dạy môn giáo sử. Trong thời gian làm quản lý tỉnh, cha Bicomong đã đến thăm các cộng đoàn ở Papua New Guinea rất nhiều lần, bởi vì từ năm 2015 trở về trước, Papua New Guinea và đảo Solomon trực thuộc tỉnh dòng bắc Philippines.

Cầu chúc cha tân Bề trên Á tỉnh PGS gặt hái được nhiều thành quả trong sứ vụ mới.

Trần văn Hào, SDB chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây