Cha Ignac Stuchly, SDB được nâng lên hàng ‘Đáng Kính’ (Venerable)

0
32

Cha Ignac Stuchly, SDB được nâng lên hàng ‘Đáng Kính’ (Venerable)

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Sacro Cuore, Italia 26/12/2020: Vào ngày 21/12 vừa qua, với sự uỷ quyền của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng Trưởng Thánh bộ Phong Thánh đã ban hành sắc lệnh công bố cha Ignac Stuchy, một linh mục Salêdiêng, được nâng lên bậc ‘Đáng kính’.

Cha Ignac Stuchly là một linh mục Salêdiêng gốc Cộng hoà Czech. Ngài được xem như là tổ phụ của các anh em SDB tại Czech, vì đã hình thành cộng đoàn Salêdiêng tiên khởi tại Frystak vào năm 1927. Ngài vẫn được mệnh danh là ‘Cha già đáng kính’ (Staricek) của tất cả anh em SDB tại đây. Chính cha già Ignac Stuchly đã hấp thụ tinh thần của nguyện xá Valdocco mà ngài đã sống dưới thời của Don Rua, và đem đoàn sủng Salêdiêng đến gieo trồng tại đất nước Czech. Cha Ignac qua đời vào năm 1953, dưới thời cộng sản với muôn vàn khó khăn.

Trong lúc sinh thời, cha Ignac đã làm việc không biết mỏi mệt. Ngài đã sống và làm việc tại nhiều quốc gia như Italia, Ljubljana, Slovenia. Đặc biệt, Ngài có công rất lớn trong việc trông coi các cơ sở Salêdiêng tại nước cộng hoà Czech trong thời gian khai phá ban đầu.

Hồ sơ xin phong thánh cho cha Ignac đã bắt đầu được thu thập từ năm 1989. Tuy nhiên, mãi 10 năm sau, án kiện mới được khai mở tại giáo phận Olomouc. Bộ hồ sơ dầy 600 trang đã được uỷ ban nghiên cứu thẩm định với kết luận ‘Positio’ vào năm 2018. Sau đó 1 năm, các thần học gia đã rà soát lại cách kỹ lưỡng vào năm ngoái với lời phê ‘Nihil obstat’. Vì vậy, Thánh bộ Phong Thánh, với sự uỷ quyền của Đức Thánh Cha đã ra văn kiện, nâng cha Ignac lên hàng ‘Đáng kính’. Chúng ta cầu xin có thêm 1 phép lạ qua lời chuyển cầu của Cha cố Ignac, để Ngài sớm được tôn vinh trên bàn thờ như một ‘Chân Phước’ (Beatus).

Nét đặc biệt nơi sự thánh thiện của cha Ignac chính là sự đơn sơ phúc âm, sống gần gũi với giới trẻ và trở thành tấm gương soi cho các anh em Salêdiêng thuộc các thế hệ sau này. Ngài không để lại nhiều bút tích, ngoại trừ khoảng 200 lá thư còn lưu lại. Tuy nhiên, dấu ấn của cha Ignac sẽ mãi không bao giờ phai tàn nơi các anh em Salêdiêng tại tỉnh dòng Czech.

Văn Hào SDB, Chuyển ngữ

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây