Cha Vaclav Klement, SDB thay mặt cha Bề trên cả bắt đầu cuộc kinh lý ngoại thường tại Á tỉnh ZMB (Malawi – Zimbabwe – Zambia – Namibia) trong 3 tháng

0
13

Cha Vaclav Klement, SDB thay mặt cha Bề trên cả bắt đầu cuộc kinh lý ngoại thường tại Á tỉnh ZMB (Malawi – Zimbabwe – Zambia – Namibia) trong 3 tháng

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Malawi 02/03/2021: Trong tuần vừa qua, Cha Vaclav Klement đã thay cha Bề trên cả bắt đầu cuộc kinh lý tại Á tỉnh Mẹ Phù hộ ZMB. Á tỉnh ZMB hiện có 14 cộng thể với 116 tu sỹ SDB và 10 tập sinh. Trong số các hội viên, Á tỉnh có 13 Sư huynh và 1 Giám mục. Á tỉnh dàn trải trong 4 quốc gia ở Phi châu, gồm có Malawi, Zimbabwe, Zambia và Namibia. Đa số các công cuộc trong Á tỉnh do các cộng thể đảm nhận nhằm vào việc phục vụ các giáo xứ và điều hành các trường học. Cuộc kinh lý giúp khơi sâu sự hiệp thông giữa Á tỉnh với cha Bề trên cả, đồng thời cũng để lượng giá về lộ trình hướng tới tương lai của Á tỉnh trong 6 năm qua.

Cuộc kinh lý ngoại bắt đầu được thực hiện tại cộng thể Lilongwe, nước Malawi. Ở Malawi chỉ có 2 cộng thể Salêdiêng : Lilongwe và Nkhotakhota với 11 anh em hội viên. Ngoại trừ 3 hội viên người Phi châu bản địa, còn lại 8 hội viên kia đều là những anh em truyền giáo đến từ các quốc gia khác, trong đó có 1 hội viên đến từ Việt nam. Á tỉnh ZMB hiện nay cũng có 15 thỉnh sinh, đến từ 4 quốc gia trong Á tỉnh. Ngoài ra, Á tỉnh còn có 3 nhà đào luyện : một tập viện, một nhà thỉnh sinh và 1 nhà hậu tập viện.

Con số các anh em SDB trong 2 cộng thể tại Malawi khá ít. Tuy nhiên, anh em đảm nhận công việc mục vụ tại 2 giáo xứ rất rộng lớn với 26 ngàn tín hữu, được chia thành 93 giáo điểm nhỏ ở rải rác khá xa xôi. Ngoài ra, các anh em SDB còn đảm nhận 6 trường học với khoảng 14.000 học sinh.

Cuộc sống và dân trí của người dân Malawi rất thấp. Nền giáo dục tại đây còn khá lạc hậu và nghèo nàn. Chính vì thế, các anh em SDB thực hiện sứ vụ truyền giáo bằng cách khai sáng văn minh và ứng dụng hệ thống giáo dục dự phòng Salêdiêng tại đây. Năm nay, Giáo hội Công giáo tại Malawi kỷ niệm 120 năm hạt giống đức tin được gieo trồng trên quê hương (1901 – 2021). Giáo hội địa phương tại đây cũng đang có rất nhiều ơn gọi, hứa hẹn một mùa gặt bội thu trong tương lai.

Trong dịp kinh lý tại Malawi lần này, cha Kinh lý viên cũng chủ sự nghi thức làm phép nhà nội trú tại Nkhotakhota. Ngôi nhà này đang nhận nuôi 150 em học sinh nội trú bậc trung học. Tại đây, các anh em SDB đảm nhận việc điều hành 2 ngôi trường lớn nhất tại Phi châu với hơn 11.000 học sinh (từ lớp 1 đến lớp 8). Các trường học ở đây mới được mở lại sau 5 tuần bị cách ly do dịch Covid 19.

Sau khi kinh lý Malawi, Cha Vaclav Klement sẽ tiếp tục đi thăm viếng các cộng thể tại Zambia.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây