Chủ tịch Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ: Thánh lễ là nhu cầu sinh tử

0
27

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ, Đức cha Felix Gmuer, Giám mục giáo phận Basel, đề cao tầm quan trọng của việc thực hành đạo giữa cuộc khủng hoảng coronavirus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố với các tuần báo Công giáo của bang Bern và Aargau, hôm 05/6/2020 vừa qua, Đức cha Felix Gmuer nói rằng đối với nhiều tín hữu, thánh lễ không phải là một hoạt động tiêu khiển trong giờ rảnh rỗi, nhưng là một nhu cầu sinh tử. Rất tiếc là các cộng đoàn tôn giáo ở Thụy Sĩ không giữ vai trò nào về chính trị trong thời đại dịch, vì tôn giáo bị coi là chuyện riêng tư. Đúng hơn, tôn giáo là một vấn đề công cộng.

Đức cha Gmuer cho biết ngay từ tháng Tư vừa qua, Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ đã gửi đến chính phủ nước này các qui tắc bảo vệ tín hữu, chống lan lây coronavirus, để có thể mở lại các lễ nghi tôn giáo, trong sự tôn trọng các biện pháp bảo vệ sức khỏe. “Chúng tôi muốn lưu ý chính phủ rằng các buổi lễ tôn giáo không phải là những hoạt động tiêu khiển, nhưng là lương thực các tín hữu cần cho cuộc sống”.

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ cho biết giữa cơn khủng hoảng vì đại dịch, Giáo hội rất được các tín hữu tìm đến, như người giúp hướng dẫn và đồng hành về tinh thần. Đức cha cũng bày tỏ vui mừng vì nhiều vị mục tử đã mau lẹ và uyển chuyển đáp ứng các yêu cầu của tín hữu. Tuy nhiên, Đức cha Gmuer cũng lấy làm tiếc vì khi nói về Giáo hội, người ta chỉ chú ý đến khía cạnh các lễ nghi phụng vụ. Thực tế, những săn sóc mục vụ của Giáo hội cũng là một cột trụ quan trọng đối với những người đang ở trong tình cảnh túng thiếu. Ví dụ, Giáo hội tại thành phố Bern, mới đây là dành một triệu quan để trợ giúp cấp thời cho những người gặp khó khăn.

(KNA 5-6-2020)

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây