Cuộc hành hương từ Valdocco đến Becchi

0
136

Cuộc hành hương từ Valdocco đến Becchi, nơi sinh trưởng của Don Bosco

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Tôrinô – Italia 01/03/2020. Vào ngày Chúa nhật hôm nay, một nhóm các hội viên Salêdiêng đang tham dự TTN 28 đã đi hành hương từ Valdocco về đến Becchi, nơi sinh trưởng của Cha Thánh Gioan Bosco. Cuộc hành trình khá dài, khoảng gần 35 cây số. Đây cũng là đoạn đường mà khoảng hơn 180 năm về trước, Mẹ Margarita đã cùng song hành với Don Bosco để tiễn Cha Thánh lên thành phố mưu sinh và học hành.

Tám vị đã tham gia vào chuyến hành hương này, gồm các đại biểu từ Lesotho, Bờ biển ngà, Thuỵ sỹ, Argentina, Hàn quốc, Ấn độ, cộng hoà Séc và Papua New Guinea. Vị trẻ nhất 37 tuổi và vị cao niên nhất 62 tuổi. Đây không phải là cuộc đi dạo để ngắm cảnh, nhưng là 1 cuộc hành hương thực sự. Các ngài vừa đi bộ vừa thinh lặng để cầu nguyện và chia sẻ với nhau những cảm nghiệm thiêng liêng.

Phái đoàn khởi hành từ Valdocco lúc 6 giờ sáng và đến Chierei vào lúc xế trưa. Phái đoàn rất tâm đắc khi đọc lời cầu nguyện được ghi lại trong một ngôi nhà nguyện ven đường : « Cha Don Bosco yêu dấu, ngày xưa Cha đã bước đi trên con đường này. Xin Cha cũng che chở chúng con trong cuộc lữ hành trần thế hôm nay ».

Cuối cùng, các khách hành hương quy tụ về Đền thờ Đức Mẹ Phù hộ, toạ lạc ở phía trước căn nhà của Don Bosco tại Becchi, để cùng nhau cử hành Thánh lễ.

Những cuộc hành hương như thế là những cơ hội rất có ý nghĩa để các anh em Salêdiêng có dịp trở về nguồn hầu canh tân đặc sủng Salêdiêng nơi chính mình. Trên đường đi đến ngôi nhà Becchi, nơi sinh trưởng của Don Bosco, các vị hành hương cũng đã ghé qua tiệm cà phê Pianta, nơi mà Don Bosco đã khởi sự công cuộc nguyện xá. Đồng thời, các vị cũng đã gặp gỡ và truyện trò với một số người đời đang thông dự vào các công cuộc Salêdiêng, khởi phát từ lòng yêu mến đối với Don Bosco.

Lạy Thánh Gioan Bosco, xin cầu cho chúng con.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây