CUỘC HỌP GIỮA CÁC UỶ VIÊN MỤC VỤ GIỚI TRẺ VÀ UỶ VIÊN SINH ĐỘNG TRUYỀN GIÁO CỦA CÁC TỈNH DÒNG TRONG MIỀN EAO

1
125

Comoro – Dili, Đông Timor 11/11/2019. Vào buổi chiều ngày 11/11 vừa qua, miền EAO đã khai mạc cuộc họp hằng năm giữa các Uỷ viên Mục vụ Giới trẻ và Uỷ viên Sinh động Truyền giáo của các tỉnh dòng trong miền. Năm nay, cuộc họp được tổ chức tại cộng thể Don Bosco ở Comoro – Dili, nước Đông Timor. Hầu hết các Uỷ viên đặc trách 2 lãnh vực này trong các tỉnh dòng miền EAO đều có mặt. Cuộc họp mặt năm nay còn có sự hiện diện của cha Bề Trên miền Vaclav Klement SDB, cha Guillermo Besanes SDB, Tổng Cố vấn Truyền giáo và cha Fabio Attard SDB, Tổng Cố vấn Mục vụ Giới trẻ. Cha Apolinario Neto SDB, Bề Trên Á tỉnh TLS, đã chủ sự Thánh lễ khai mạc.

Trong ngày đầu tiên, mọi người cùng tham dự nghi thức làm phép khu nhà mới của cộng thể hậu tập viện. Chủ sự nghi thức là Đức Cha Virgilio da Silva SDB, Tổng Giám mục giáo phận Dili. Ngoài ra, đến tham dự Thánh lễ và làm phép khu nhà mới còn có nhiều nhóm trong Gia đình Salêdiêng tại Đông Timor (SDB, FMA, Cộng tác viên Salêdiêng, nhóm ADMA, Cựu học viên SDB và Cựu học viên FMA).

Trong bài huấn từ ban tối, Đức Cha Virgilio đã chia sẻ đôi nét về hiện tình Giáo hội Công giáo tại Tổng giáo phận Dili, nơi Ngài phụ trách. Đời sống dân chúng ngày càng được nâng cao, tuy nhiên con số các tín hữu thường xuyên đến nhà thờ đang bắt đầu có dấu hiệu giảm sút. Dẫu sao, chúng ta cám ơn Chúa vì ơn gọi vẫn còn khá dồi dào. Con số đại chủng sinh của giáo phận vào năm ngoái là 150, năm nay đã tăng lên 200 cho dầu cơ sở dành cho việc đào tạo ơn gọi vẫn còn rất hạn chế. Trong giáo phận đang có 60 cộng đoàn nữ tu, chứng tỏ rằng lòng quảng đại hiến dâng cho Chúa vẫn còn khá mạnh mẽ. Đất nước Đông Timor mới dành được độc lập vào năm 2002, nên còn khá non trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm để phát triển. Tuy nhiên, Giáo hội Công giáo tại đây đang hướng về 1 tươi lai rất tươi sáng, đặc biệt với sự góp phần của các anh chị em tu sỹ Salêdiêng.

Cuộc họp thường niên giữa các Uỷ viên Mục vụ Giới trẻ và Uỷ viên Sinh động Truyền giáo sẽ kéo dài trong 4 ngày.

Á tỉnh TLS xin đón chào tất cả các anh em SDB đến với vùng đất xa xôi này, nơi mà Thánh Calisto Caravariô, vị tử đạo Salêdiêng, đã đến gieo hạt giống đức tin gần 100 năm trước đây.

GB Văn Hào, SDB lược dịch

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây