Cuộc họp trực tuyến (online) bàn về sự phát triển của GEX (Cựu học viên Don Bosco trẻ)

0
36

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Rôma 21/07/2020. Vì tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn còn phức tạp và việc đi lại còn bị giới hạn, chúng tôi đã tổ chức cuộc họp trực tuyến lần thứ hai, bàn về việc phát triển các anh em Cựu học viên Don Bosco trẻ (GEX). Cuộc họp gồm có Sư huynh Đaminh Nam, đặc trách Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco thế giới (đang còn ở Việt nam); anh Niel A. Evangelista, Cố vấn vùng Đông Á Châu Đại Dương đặc trách GEX (đang ở Philippine); anh Andre Launio, quan sát viên tại Tổng Tu nghị 28 (hiện ở Philippines) và cha Vaclav Klement, cựu Bề Trên miền EAO (đang ở Rôma).

Một tháng trước đây, Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco đã kỷ niệm 150 năm ngày thành lập. Cuộc họp lần này bàn về phương cách để phát triển Hiệp hội, đặc biệt nhắm đến các anh em cựu học viên trẻ.

Có 4 tiêu chí mà 4 vị đã cùng nhau bàn bạc và nêu ra :

1- Thúc đẩy sự hiệp thông và nối kết chặt chẽ giữa vị cố vấn miền (anh Niel A. Evangelista) và 23 vị chủ tịch của các Hiệp hội địa phương tại 23 quốc gia trong miền EAO.

2- Giới thiệu bản dự thảo cuốn ‘Cẩm nang Uỷ viên tỉnh đặc trách Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco’ (sẽ ấn hành trong năm 2020).

3- Cách thức mời gọi anh em Cựu học viên tham gia tích cực vào các sinh hoạt tại địa phương, ví dụ tham gia phong trào bảo vệ môi trường như Đức Thánh Cha mời gọi trong văn kiện ‘Laudato Si’.

4- Mời gọi anh em thông dự nhiều hơn vào lãnh vực truyền thông xã hội.

Tại Việt nam, tình hình dịch bệnh Covid 19 tương đối ổn hơn so với các quốc gia khác trong khu vực, nên việc đi lại còn khá thuận lợi. Anh Niel cũng rất mong muốn có dịp gặp gỡ các cựu học viên Don Bosco trẻ, những em đã từng được thụ giáo tại 5 trường dạy nghề tại tỉnh dòng Việt nam. Đây là nguồn nhân lực rất dào dào để có thể phát triển GEX trong khu vực.

Riêng Sư huynh Đaminh Nam hiện nay vẫn chưa có thể sang Rôma để làm việc tại nhà trung ương. Trong thời gian sắp tới, tỉnh dòng sẽ chọn 1 anh em khác thế chỗ của thầy trong việc điều hành trung tâm Anrê Maicen để thầy có thể dành trọn thời gian làm việc theo sự bổ nhiệm của cha Bề Trên cả.

Buổi họp được kết thúc với một lời nguyện ngắn dâng lên Chúa.

Cầu chúc Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco ngày càng phát triển, hầu những thành quả giáo dục mà các anh em đã hưởng nhận, sẽ được trổ sinh hoa trái dồi dào.

Văn Hào, SDB chuyển dịch

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây