Đại dịch Corona tại tỉnh dòng CIN (Trung quốc, Hồng Kông, Macao và Đài loan)

0
81

Bài viết của cha Pedro Leong SDB, Uỷ viên Truyền thông của tỉnh dòng

Hong Kong 13/02/2020. Đức Hồng Y Charles Bo đã mời gọi các Giám mục tại Á châu hãy khẩn thiết phó thác các nạn nhân của cơn dịch bệnh corona cho sự che chở từ mẫu của Đức Trinh nữ Maria Vô nhiễm nguyên tội, đặc biệt cầu nguyện cho các bệnh nhân tại Trung hoa lục địa (Main China).

Tỉnh dòng CIN của chúng tôi gồm có Trung quốc, Hồng Kông, Đài loan và Macao đều bị ảnh hưởng rất nghiệm trọng bởi cơn đại dịch này. Xin thêm lời cầu nguyện cho chúng tôi.

Cơn dịch bệnh được phát hiện và được nói đến từ cuối tháng 12/2019 do đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện ở Vũ Hán (Wuhan), thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc (Hubei). Nhưng mãi tới ngày 20 tháng 01 năm 2021, chính quyền Trung quốc mới loan báo chính thức về khả năng lây nhiễm từ người sang người rất nguy hiểm của chủng loại virus mới này. Vài ngày sau, vào ngày 23/01, chính quyền đã ra lệnh phong toả thành phố Vũ Hán để ngăn ngừa sự lây lan. Tuy nhiên, quyết định này được đưa ra khá muộn màng, và cơn dịch hiện nay đã lan rộng ra khắp thành phố Vũ hán và hầu như cũng đã lan toả đến tất cả các tỉnh, thành ở Trung quốc.

Tại Hồng Kông, ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận là một người đàn ông 39 tuổi. Ông này sinh sống tại Vũ Hán và đã đáp chuyến xe lửa tốc hành để để về Hong Kong ăn tết Nguyên đán với gia đình. Sau đó, hầu như số người bị nhiễm bệnh cứ tăng lên mỗi ngày. Cho đến hôm nay 12/02/2020, tổng số người nhiễm bệnh tại Hong Kong là 49 người, và đã có 1 bệnh nhân tử vong.

Tại Macao, đã có 10 trường hợp được xác định dương tính với vi khuẩn corona. Cám ơn Chúa vì trong 9 ngày qua, Macao chưa phát hiện thêm bất cứ một ca nhiễm bệnh mới nào nữa.

Còn tại Đài loan, chính quyền xác nhận đã có 18 trường hợp nhiễm bệnh.

Chỉ tính riêng tại Trung hoa lục địa (Main China), chính quyền đã công bố có 44.653 ca nhiễm và 1.113 trường hợp tử vong (ghi chú : số liệu của ngày 12/02/2020). Chỉ riêng tại Vũ Hán, số bệnh nhân do virus corona là 33.366 và số người tử vong là 1.068. Con số bệnh nhân đã bình phục và xuất viện là 4.740 người.

Trước sự bùng phát quá nguy hiểm của dịch bệnh, ngay từ đầu tháng Hai, cả 2 giáo phận Hong Kong và Macao đã ra những văn bản hướng dẫn về mục vụ. Các vị Mục tử của cả 2 giáo phận đều khuyến mời phải giảm thiểu tối đa những cuộc tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi đi tham dự Thánh lễ hoặc khi cử hành bí tích giải tội..

Tại Macao, các nhà thờ đều phải đóng cửa cho đến ngày 19/02. Các Giám mục khuyên các tín hữu nên ở nhà để tạm lánh dịch bệnh, và có thể tham dự Thánh lễ hoặc rước lễ cách thiêng liêng. Nếu đi tham dự Thánh lễ tại một số nhà nguyện, cần phải mang khẩu trang để phòng dịch.

Tại giáo xứ Thánh Antôn ở Hong kong, 1 giáo xứ Salêdiêng, vào Chúa nhật vừa qua, cho dầu Giám mục giáo phận chưa khuyến cáo giáo dân nên ở nhà, nhưng số tín hữu đến nhà thờ đã suy giảm rất nhiều. Tuy nhiên, Đức Cha giáo phận khuyên mọi người nên mang khẩu trang khi đi tham dự Thánh lễ, trừ lúc hát Allêluia trước Tin mừng và khi đọc lời tuyên xưng đức tin sau truyền phép. Bắt đầu từ ngày 15/02, giáo phận đã ra chỉ thị đóng cửa các nhà thờ trong 2 tuần lễ cho đến ngày 28/02, kể cả sẽ không có cử hành lễ tro tại các nhà tờ. Hai tuần tới sẽ là cao điểm của cơn đại dịch. Đức Cha John Tong, Giám quản Tông toà của giáo phận mới ra thông báo như thế sáng hôm nay.

Xin tiếp tục cầu nguyện cho chúng tôi, đặc biệt cho những anh em SDB đang làm việc tại Hong Kong, Macao, Đài loan và Trung hoa.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây