ĐHY Rodríguez Maradiaga, SDB: “Chúng tôi được mời gọi dấn thân cho giới trẻ nghèo và bị bỏ rơi bằng tình yêu”

0
61

PHỎNG VẤN:  ĐHY  Rodríguez Maradiaga, SDB: “Chúng tôi được mời gọi dân thân cho giới trẻ nghèo và bị bỏ rơi bằng tình yêu”

ANS – Tô-rin-nô, 24.02.2020: TTN 28 đã chính thức khai mạc vào Thứ Bảy 22/02 với sự hiện diện khách mời gồm các Giám mục và Hồng Y Sa-lê-diêng. Trong số khách mời đến Tô-rin-nô, Valdocco, có sự hiện diện của ĐHY  Óscar Andrés Rodríguez Maradiaga, SDB. Bên cạnh tấm lòng tri ân “Mẹ Tu Hội”, ngài còn là một trong những thành viên Ban Cố Vấn Hồng Y đoàn của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Trong bài phỏng vấn được thực hiện Antonio Labanca, ĐHY nhận thấy tương lai hứng khởi của Tu Hội.

Thưa ĐHY, chúng con xin cảm ơn ngài đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này…

Cha cảm ơn con. Đây là hồng ân đặc biệt đối với cha tại Valdocco. Đến với Nhà Mẹ và ở bên Don Bosco và dưới chân Đức Ma-ri-a Phù Hộ luôn là giấc mơ của mỗi Sa-lê-diêng.

Thưa ĐHY, ngài đã tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục (THĐGM) về giới trẻ. Vậy, THĐGM nói gì với chúng con hôm nay tại TTN 28?

THĐGM là một thông điệp rõ ràng về canh tâm mục vụ dẫn đến cuộc gặp gỡ cá vị với Đức Giê-su Ki-tô. Dần dần, người ta hiểu ra rằng chăm sóc mục vụ không phải là vấn đề “làm những công việc”, mà là gặp gỡ Đức Giê-su chính trong đời sống của mình. Và như thế, Đức Giê-su sống giữa giới trẻ, trong giới trẻ. Do đó, gặp gỡ Đức Ki-tô chính là chìa khóa của mục vụ giới trẻ.

Thưa ĐHY, đâu là ý nghĩa khi tuyên xưng Đức Giê-su Ki-tô?

Tôi tuyên xưng điều mà tôi sống. Cha tin rằng câu Kinh Thánh “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” nhắc nhở chúng ta như những người mục tử của giới trẻ. Chúng ta phải canh tân bản thân và đẹp biết bao khi chúng ta đem tinh thần TTN 28 này vào từng môi trường Sa-lê-diêng. Don Bosco sống vì giới trẻ. Con tim của ngài chung nhịp đập với giới trẻ. Chính ngài từng nói với thanh thiếu niên: “Cha nguyện hứa cho đến hơi thở cuối cùng cha vẫn sống cho chúng con”.

Thưa ĐHY, chúng ta nên bắt đầu cải thiện, phát triển và hoàn thiện sự tham dự của sứ mệnh giữa Sa-lê-diêng và người đời từ đâu?

Giáo dân ngày nay cần được hiểu nhu cầu đào luyện. Trong quá khứ, người ta nghĩ rằng người giáo dân chỉ tham dự vào dạy giáo lý là đủ. Không, không phải thế… Người giáo dân cần được đào luyện. Họ được mời gọi tham gia vào đào luyện để có thể đào sâu sứ mệnh được chia sẻ với người Sa-lê-diêng. Với tầm nhìn vươn đến mục tiêu vĩ đại, cùng với tiêu chí của thời đại, Don Bosco đã hiểu được điều này. Do đó, ngài đã sáng lập nên Hội Cộng Tác Viên Sa-lê-diêng.

Thưa ĐHY, ngài có muốn đề xuất điều gì cho những người Sa-lê-diêng trẻ không?

Khi khởi sự đời sống Sa-lê-diêng, điều đầu tiên người Sa-lê-diêng khao khát biết về Đức Giê-su và hiều biết Don Bosco mỗi ngày một hơn. Đức Giê-su được biết đến trong Thánh Kinh và Tình Yêu. Ngài biết và yêu mến phục vụ. Chúng ta được mời gọi phục vụ thanh niên nghèo khổ và bị bỏ rơi bằng tình yêu.

Chuyển ngữ: Trung Hoàn, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây