DON BOSCO ĐẤNG SÁNG LẬP TU HỘI THÁNH PHANXICO SALE

0
86

TIỂU SỬ THÁNH GIOAN BOSCO 


Những năm trước và sau thời linh mục:

Thánh Gioan Bosco sinh tại Castelnuovo thành Asti ngày 16 tháng 8 năm 1815 trong một gia đình nhà quê. Cha là Phanxicô Bosco, qua đời khi Gioan chỉ mới 2 tuổi. Mẹ là Magarita Ochiena, đã một mình nuôi dưỡng Antôn, Giuse và Gioan.Với đức tin vững mạnh cùng sự tử tế kiên gan, một nhà giáo dục khôn ngoan đã biến gia đình trở thành một giáo hội tại gia.

Ngay từ thời bé, Gioan đã bắt đầu cảm thấy một ước muốn trở thành linh mục. Cậu kể lại giấc mơ 9 tuổi vốn khai mở sứ mệnh của mình. Một người đàn bà sáng láng tựa mặt trời đã nói với cậu: “Con hãy trở nên khiêm nhường, mạnh mẽ và ngay thật” và “điều gì con thấy đã xảy ra cho những vật trước là sói nay thành cừu này thì con hãy làm như vậy cho các con của Ta. Ta sẽ là bà giáo của con. Con sẽ hiểu tất cả khi tới giờ.”

Khi còn là cậu bé, Gioan đã bắt đầu biểu diễn ảo thuật, đã học cật lực vì những người bạn của cậu. Cậu mời gọi các bạn cùng cầu nguyện với cậu sau mỗi màn biểu diễn. Linh mục già Calosso đã khởi đầu việc học tập để trở thành linh mục của cậu. Việc học của cậu làm cho cậu phải trả giá đắt. Chính vì việc học mà cậu phải rời khỏi nhà do sự chống đối của ông anh Antôn. Anh muốn Gioan phải làm việc trong nông trại.

Khi còn là chủng sinh tại Chieri, Thầy đã có sáng kiến cho “Hội vui: một hội quy tụ những đứa trẻ xung quanh thành phố.”
Tháng 6 năm 1841, Gioan được chịu chức linh mục. Cha linh hướng Cafasso đã khuyên cậu hoàn tất việc học tại Học viện Giáo sĩ. Trong khi đó, Don Bosco quy tụ những đứa trẻ đầu tiên và tổ chức sinh hoạt nguyện xá. Nguyện xá ban đầu mang tính lưu động, về sau mới được thiết lập cố định tại Valdocco. Mặc dù tuổi cao nhưng mẹ Magarita đã chấp nhận về Torino để giúp đỡ Don Bosco. Mẹ đã trở thành “má Magarita” của những đứa trẻ.


Hệ thống Giáo dục Dự Phòng:

Don Bosco đã trở thành nơi náu thân cho những đứa trẻ không nhà cửa. Ngài dạy chúng làm việc và yêu mến Thiên Chúa. Ngài cùng ca hát, vui chơi và cầu nguyện cùng với chúng. Những đứa trẻ ban đầu là những cộng sự viên đầu tiên của ngài. Do đó, ngài phát triển phương pháp giáo dục nổi tiếng của mình: phương pháp Giáo dục Dự phòng. “Ở giữa trẻ, ngăn ngừa tội bằng lý trí, tình yêu và tôn giáo. Trở thành những vị thánh và những nhà đào luyện nên những vị thánh. Những đứa trẻ biết rằng chúng được yêu.” Với thời gian, với sự giúp đỡ của Đức thánh cha Pio IX, những cộng sự viên đầu tiên đã trở thành một Tu hội với mục đích phần rỗi người trẻ, chống lại những hình thức của nghèo đói và sống với châm ngôn: “Xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác cứ lấy đi.”

Cậu bé Đaminh Savio là hoa quả đầu tiên của phương pháp Giáo Dục Dự Phòng. Mẹ Maria Phù Hộ Các Giáo hữu luôn luôn trợ giúp Don Bosco trong công cuộc, kín múc nhiều ân sủng cho ngài, thậm chí cả phép lạ cũng như mọi nhu cầu cho công cuộc của ngài. Mẹ đã trợ giúp ngài trong việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường mang tên Mẹ.

Nữ tu Dòng Con cái Mẹ Phù Hộ (FMA) và Hội Cộng Tác Viên Sa-lê-diêng:
Với sự trợ giúp của thánh nữ Maria Domenica Mazzarello, Ngài đã thành lập Dòng Con Cái Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Với sự cộng tác của các ân nhân và người đời dấn thân, Ngài đã tận hiến đời mình cho Hội Cộng Tác Viên Sa-lê-diêng.
Thánh Don Bosco qua đời vì lao nhọc ở tuổi 72, ngày 31.01.1888.
Ngày nay, gia đình Sa-lê-diêng hiện diện trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tuyên phong ngài là: “Cha-Thầy của Giới trẻ” trong dịp kỷ niệm 100 năm ngài qua đời.

Ban truyền thông Tu Hội thánh Phanxico Sale.

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây