DON BOSCO HƯƠNG TRAN, ĐÓN MỪNG GIÁNG SINH AN LÀNH

0
32

Giữa tiết trời Đông se lạnh vùng đồi núi Tây Bắc Phú Thọ, buổi tối ngày 24 tháng 12, dòng người đông đảo vẫn tuốn về Nhà xứ Hương Tran, để chia sẻ niềm vui và cùng nhau chào đón một biến cố trọng đại trong lịch sử nhân loại: Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người.

    Từ mấy năm qua tại xứ Hương Tran, ngày lễ Giáng Sinh đã trở nên một ngày hội lớn, không chỉ đối với anh chị em Công giáo, nhưng còn có ý nghĩa đối với mọi người không chung niềm tin vào Đức Kitô. Nơi ngôi làng nhỏ bé Hương Tran, vẫn luôn ánh lên những ngọn nến lung linh, những ánh đèn lan tỏa khắp không gian vốn hiu quạnh và vắng lặng. Trong đêm Chúa Giáng Sinh, mọi người quy tụ về nhà thờ, để cùng nhau gặp gỡ và vui đêm Noel hồng phúc. Không phân biệt tôn giáo, chính kiến hay quan điểm, nhưng giờ đây mọi người gặp gỡ nhau trong niềm vui của đêm Giáng Sinh, niềm vui của đêm an bình và hạnh phúc.

    Chương trình Hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh tại sân nhà thờ Hương Tran được bắt đầu vào lúc 19h00 tối. Khắp khuôn viên chật kín mọi người tham dự. Sự tương giao giữa lương – giáo trong tình huynh đệ và hiệp nhất được thể hiện thật sống động nơi làng quê nhỏ bé Hương Tran. Mọi người quy tụ bên nhau, ngồi lại với nhau bên hang đá nhỏ xinh để chiêm ngắm Hài Nhi mới hạ sinh, để cùng nhau dõi lại dòng lịch sử Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa, khởi đi từ việc tạo thành vũ trụ tới biến cố Ngôi Lời Nhập Thể. Các em thiếu nhi, giới trẻ và các bà mẹ trong giáo xứ, đã cùng nhau thể hiện chương trình Hoan ca đầy tâm tình và sốt sắng. Những bài Thánh ca, những giai điệu ca kịch hay diễn xuất,… tất cả làm nên một hành trình tình yêu Thiên Chúa ban xuống trên con người, mà đỉnh cao là biến cố Nhập Thể.

    Vào lúc 21h00, Quý cha trong cộng đoàn đã long trọng cử hành Thánh lễ Vọng mừng Chúa Giáng Sinh. Đề tài về mầu nhiệm Ơn Thánh trong Đêm Chúa Giáng Sinh, về hành trình Thiên Chúa đến với con người và ở với con người,… đã được cha Xứ chia sẻ thật ý nghĩa trong bài giảng của ngài. Ngài đã quảng diễn về hình ảnh Hài Nhi nơi Hang Đá để kêu mời mọi người nhìn về hình ảnh gia đình mình trong thời đại ngày nay. Trời đất giao hòa. Ngôi lời đã làm người, và ở giữa chúng ta, để rồi Người sẽ đi hết hành trình cuộc sống trần thế của Người, và mang theo tất cả những niềm vui, nỗi buồn và những âu lo trăn trở của một con người giới hạn như chúng ta, để cảm thông với chúng ta, và nhất là để trở nên nguồn Bình An cho chúng ta. Từ Bê-lem nhỏ bé thuở nào, nay đã trở nên vô cùng to lớn, vì chính nơi đây, Mầu Nhiệm Cứu Chuộc đã khởi công, một Giao Ước mới đã được ký kết giữa dân Thiên Chúa và loài người, mà chính Ngôi Hai Thiên Chúa lại là Đấng Trung Gian duy nhất để chuyển thông, để tiếp nhận thân phận yếu hèn của con người, và cuối cùng đưa con người về với Thiên Chúa là Cha yêu thương trong hạnh phúc viên mãn.

    Thánh lễ kết thúc sau lời chào thăm và lời cầu chúc Giáng Sinh an lành – Năm Mới hạnh phúc, mà quý Cha- Thầy gửi tới mọi thành phần Dân Chúa cũng như anh chị em lương dân, cùng với Phép lành trọng thể trong Đêm Thánh mừng Chúa Giáng Sinh.

Minh Tâm, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây