DON BOSCO LÀO CAI – HỘI CHỢ “XUÂN YÊU THƯƠNG” CHO NGƯỜI DÂN TỘC H’MÔNG

1
337

Mừng năm mới Dương Lịch, ngày 1 tháng Giêng, cũng là ngày mừng Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, quý Cha, Thầy Salêdiêng Don Bosco Lào Cai đã tổ chức ngày Hội chợ với chủ đề “Xuân Yêu Thương” tại Giáo họ Cam Đường, một ngày rất vui tươi và phấn khởi. Hội chợ đã chào đón hơn 300 người dân tộc H’ Mông đến từ các bản làng: Tả Phời, Nậm Xé, Bản Toòng, Bản Phùng, cùng các em thiếu nhi trong Giáo Họ và các em lương dân.

Để chuẩn bị và tổ chức ngày Hội chợ, ngoài cha Giuse Nguyễn Bình Trọng – Trưởng cộng đoàn Lào Cai, cha Giuse Trần Đức Ái, Sư huynh Thiện Chính, còn có sự cộng tác nhiệt tình của quý chức trong Giáo Họ và các bạn Sinh viên Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đến từ Hà Nội. Hội chợ có thêm sự hiện diện của cha Đaminh Phạm Văn Chỉ và các bạn Sinh viên Nông Vụ nhân chuyến Picnic và Từ thiện tại Lào Cai tham dự.

Dù thời tiết rất lạnh 13-150C, xa xa sương mờ phủ đầy các đỉnh núi, dù đoạn đường khá xa xôi, đồi núi hiểm trở, nhưng một số em dân tộc đã có mặt từ lúc 7 giờ 30. Gương mặt em nào cũng háo hức, nô nức, nhìn thật hạnh phúc chứa đầy niềm vui. Sau khi tập trung đầy đủ, các em xếp hàng một cách trật tự và tiến vào Nhà thờ để tham dự Thánh lễ vào lúc 09 giờ.

Trong bài giảng, cha Đaminh Chỉ, SDB đã chia sẻ: Hôm nay là ngày lễ kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Muốn thế giới hòa bình, thì trong chính lương tâm mỗi người phải có sự bình an. Muốn tâm bình an thì chúng ta phải sống theo lời Chúa mời gọi, đó là: sống yêu thương, cảm thông, chia sẻ, bác ái… và bỏ đi những đố kỵ, ích kỷ, ghen ghét… Việc chọn lựa sống thế nào là dựa vào thái độ sống và quyết tâm nơi mỗi người. Cha mời gọi và cầu chúc cho quý phụ huynh sống đúng giá trị Tin mừng của Chúa để làm mới lại mối tương quan trong gia đình, làm cho gia đình bình an và hạnh phúc. Riêng các em thiếu nhi thì sống ngoan ngoãn, học giỏi, vâng lời ông bà cha mẹ thầy cô và những người có trách nhiệm để Chúa thương ban nhiều ơn lành hơn qua việc gửi thêm quý Cha, Thầy và Dì đến chăm sóc, hướng dẫn các em tốt hơn.

Sau Thánh lễ, các em ra sân tập trung theo đội, cha Giuse Trần Đức Ái SDB, tuyên bố khai mạc Hội chợ “Xuân Yêu Thương”. Sau khi các anh chị Sinh viên phát 15 vé chơi cho mỗi em, cha Giuse phổ biến thể lệ chơi Hội chợ. Sau đó, hai bạn Dẫn chương trình mời các em múa bài chủ đề “Như Hoa Mùa Xuân”. Các em nhìn theo nhóm múa mẫu và múa rất vui, sinh động. “…Xuân mang niềm vui đến, Xuân mang tình yêu tới…” . Không khí mừng năm mới tràn ngập khắp Giáo Họ, niềm vui len lỏi và chan hòa đến từng em.

Kết thúc bài múa, các em chạy ùa đến các gian hàng. Hội chợ năm nay có 10 gian hàng trò chơi, 06 gian hàng đổi quà và một số gian hàng ăn uống. Các em sẽ dùng vé để chơi các trò chơi, nếu thắng thì sẽ nhận lại được vé tiền 5.000 đ hoặc 10.000 đ và dùng vé tiền này đến các gian hàng đổi quà để chọn đổi quần áo ấm, dụng cụ học tập, quà lưu niệm… với giá rất ưu đãi chỉ từ 5.000đ đến 20.000đ cho mỗi món quà, hoặc các em có thể đến các gian hàng ăn uống để mua khoai tây, khoai lang chiên, xúc xích chiên…. Trong thời tiết lạnh lạnh như vầy mà được thưởng thức những món ăn vặt vừa nóng hổi vừa thơm ngon thì thật là quá tuyệt! Các gian hàng trò chơi rất đa dạng, độc đáo, nào là: Hạc đây rồi, Thổi vòng vào cổ chai, Cà kheo trên bản, Ném lon, Lúc la lúc lắc, Bí mật đại dương, Sút bóng vào gôn… Với khả năng chơi khéo léo, chơi hết mình, hầu như em nào cũng có những lần chiến thắng và nhận được vé tiền để đổi những món quà mình yêu thích. Ngoài ra còn có gian hàng ca hát, không chỉ thiếu nhi mà quý Phụ huynh, người lớn cũng có thể lên sân khấu thể hiện giọng hát của mình để nhận lấy vé chơi tham gia Hội chợ.

Buổi trưa, các em được ăn phở, bún, bánh mì và thưởng thức những tiết mục văn nghệ do chính các em thể hiện, nhằm nghỉ ngơi lấy sức để chơi tiếp vào buổi chiều. Đến 15 giờ, các em tập trung vào nhà thờ để Chầu Thánh Thể tạ ơn, thinh lặng cầu nguyện và chiêm ngắm Chúa.

Cuối ngày Hội chợ mọi người đều nói lời cám ơn nhau và sau đó hai MC công bố kết quả thi đua về tinh thần chơi và giữ kỷ luật của các đội. Cuối cùng là phần phát thưởng cho từng đội trong tiếng reo hò thích thú của các em.

Ngày gặp gỡ đầu năm mới “Xuân Yêu Thương” đã khép lại vào lúc 16 giờ, nhưng niềm vui còn kéo dài mãi. Các em lại trở về bản làng thân thương với những phần quà trên tay do chính sự cố gắng chơi của các em. Với sự khởi đầu năm mới đầy yêu thương, phấn khởi và ấm áp tâm hồn, chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cùng chúc nhau một năm mới bình an, hạnh phúc.

Đức Ái, SDB

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây