Dòng Con Đức Nữ Vương Maria cử hành Tổng Tu nghị đặc biệt

0
17

Dòng Con Đức Nữ Vương Maria cử hành Tổng Tu nghị đặc biệt

Bài viết của sơ Teresa Rawiwan Buarkharn

Bangkok, Thái lan 04/03/2021: Từ ngày 25 đến ngày 28/03 vừa qua. Dòng Con Đức Nữ Vương Maria (Daughters of the Queenship of Mary – DQM) đã cử hành Tổng Tu nghị đặc biệt lần thứ tư. Tu nghị được tổ chức tại nhà mẹ của hội dòng, có trụ sở đặt tại đường Santhorn, thủ đô Bangkok. Đức Hồng Y Francis Xavie Kriengsak Kovitwanich, Tổng Giám mục giáo phận Bangkok, đã đến khai mạc tu nghị.

Vào năm 2011, hội dòng đã cho tu sửa hiến pháp nhằm thích ứng với hoàn cảnh hiện tại. Bản hiến pháp sau khi tu chính đã được đấng thường quyền sở tại chuẩn nhận và cho phép thử nghiệm trong 10 năm. Tu nghị lần này nhằm rà soát lại những thay đổi và thử nghiệm trong thời gian qua để trình lên Bề trên giáo phận trước khi được đưa ra áp dụng cách chính thức.

Dòng DQM là một Tu hội đời (secular institute), được cha Carlo Della Torre, SDB thành lập vào năm 1982. Ngài là một tu sỹ dòng Salêdiêng đã đến Thái lan để truyền giáo và đang trong tiến trình xin được phong thánh. Vì là tu hội đời, nên các tu sỹ không có tu phục, không có đời sống chung, nhưng vẫn có 3 lời khấn giống như các tu sỹ của các hội dòng khác. Họ sống riêng lẻ, nhưng hiệp thông với nhau trong các cộng đoàn đã được thành lập. Dòng DQM hiện nay chỉ có 40 thành viên với 8 cộng đoàn đang hiện diện tại các tỉnh thành của Thái lan. Hội dòng chính thức trở thành một thành viên trong 32 nhóm thuộc Gia đình Salêdiêng từ ngày 12/07/1996. Bề trên tổng quyền hiện nay là sơ Mary Kesorn Chaikaew.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

 

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây