Đông Timor – Người nghèo phục vụ người nghèo

0
29

Bài viết của Cha Manny Pinto, SDB 

(ANS – Dili) – Cha xứ giáo xứ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, Cha Joao Roque, Cộng đồng Nhà tỉnh, cùng với các thành viên Hội đồng Giáo xứ, đã chung tay giúp đỡ các gia đình nghèo sống ở khu vực xung quanh Comoro (Dili).

Như chúng ta biết, không đâu trên thế giới là chưa bị đại dịch đụng đến và không có đời sống nào là không bị ảnh hưởng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần một triệu người đã bị nhiễm bệnh và hơn 40.000 người đã chết.

Tại Timor Leste, kể từ ngày 15 tháng 3, khi Bộ Y tế thông báo có nhiều người đã bị nhiễm bệnh, và chỉ có một trường hợp nhập khẩu dương tính với COVID-19, hầu hết các tổ chức đã cảnh báo mọi người áp dụng các biện pháp phòng ngừa và giữ khoảng cách cách ly xã hội cần thiết. Các hoạt động của Giáo hội (Thánh lễ và các cử hành khác) và các hoạt động của các trường học cũng bị đình chỉ. Số ca mắc bệnh corona ở tại Timor-Leste vẫn còn rất ít, nhưng chúng ta cần ngăn chặn sự lây lan mạnh mẽ của nó, như những gì đang xảy ra ở nhiều quốc gia.

Một tuần sau, ngày 28 tháng 3, Chính phủ Timor-Leste đã công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và áp dụng việc ngừng mọi sinh hoạt cộng đồng ơ mọi khu vực. Timor-Leste là một quốc gia mới với một hệ thống chăm sóc sức khỏe cực kỳ nghèo nàn, người dân sống mà không có một sự vệ sinh, thuốc men hay chăm sóc đầy đủ. Sự thiếu hụt của các cơ sở vật chất khiến cho việc bảo vệ ngươi dân trong giai đoạn khủng hoảng này trở nên không đảm bảo. Nhiều người đã hoảng loạn và hầu hết người nước ngoài đã bay trở lại đất nước của họ.

Tác động nghiêm trọng của đại dịch này ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người nghèo, cô đơn, bệnh tật, các gia đình không có gì để ăn, những người thất nghiệp và sống phụ thuộc vào người khác. Chúng ta hãy nhớ tới lời mời gọi của Cha Bề Trên Cả và chung tay giúp đỡ những người đang cần giúp đỡ nhất. “Chúng ta ở trên cùng một chiếc thuyền….. và Chúa Giêsu cùng ở trên thuyền với chúng ta.”

Nguồn: https://www.infoans.org/en/sections/news/item/10163-east-timor-the-poor-serving-the-poor

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây