Đông Timor – Phỏng Vấn Tân Đại Sứ Đông Timor Tại Quốc Gia Vatican

0
47

Phỏng vấn bà Juvita Rodrigues Baretto, một thành viên của Hiệp hội Mẹ Phù hộ (ADMA) và cũng là tân đại sứ nước Đông Timor tại quốc gia Vatican


Bài viết của bà Juvita Rodrigues

Đông Timor 04/09/2020. Vào ngày 28/08 vừa qua, bà Juvita Rodrigues đã trình ủy nhiệm thư lên Đức Thánh Cha Phanxicô trong tư cách là đại sứ nước Đông Timor, để bắt đầu sứ mệnh ngoại giao tại quốc gia Vaticăng. Bà cũng là một thành viên của Hiệp hội ADMA tại Đông Timor. Sau đây là tóm tắt bài phỏng vấn do chính bà đã ghi lại và gửi cho chúng tôi.

1- Khi bà được chính phủ bổ nhiệm làm đại sứ tại Vaticăng, bà có cảm giác như thế nào ?

+ Tôi rất vinh dự được chính phủ tin tưởng giao phó nhiệm vụ này. Các bạn biết, đất nước chúng tôi đa phần là người Công giáo rất mộ đạo. Dân chúng rất quý mến Đức Thánh Cha và luôn trung thành với Giáo hội. Trong thời gian đấu tranh để giành lại độc lập, chúng tôi luôn được Tòa Thánh cổ vũ và nâng đỡ. Vào năm 1989, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô 2 cũng đã đến thăm Đông Timor. Nhờ đó, đất nước nhỏ bé của chúng tôi được cả thế giới biết đến và chúng tôi nhận được rất nhiều hậu thuẫn từ khắp nơi trên thế giới trong cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị thuộc địa và giành lại được độc lập. Vì thế, tôi cảm thấy rất vinh dự khi được bổ nhiệm làm đại sứ bên cạnh Tòa Thánh. Xin Chúa chúc lành cho sứ vụ mới của tôi nhằm tăng cường mối bang giao thân hữu giữa Đông Timor với Tòa Thánh.

2- Bà là người mẹ của 5 đứa con và cũng là một thành viên trong Gia đình Salêdiêng, xin bà chia sẻ một ít kinh nghiệm về tinh thần Salêdiêng trong đời sống đức tin của bà tại đất nước Đông Timor.

+ Tôi sinh ra trong một gia đình Công giáo khá đạo đức. Tôi cũng đã tham gia Hiệp hội ADMA (Hiệp hội Mẹ Phù hộ) do các tu sỹ Salêdiêng khởi xướng. Chính Gia đình Salêdiêng đã đào luyện nhân cách nơi con người của tôi. Lúc còn trẻ, tôi cũng đã tham gia rất nhiều hoạt động của Phong trào Giới trẻ Salêdiêng nhắm đến sứ mạng giáo dục các người trẻ. Nhờ thế tôi có dịp tiếp cận với nhiều bạn trẻ và phát huy những năng khiếu xã hội để giúp các bạn. Khi tôi gia nhập Hiệp hội ADMA, tôi cũng được học hỏi sâu hơn về lòng sùng kính đối với Mẹ Maria và Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Nhờ thế, đời sống đức tin của tôi được kiện cường. Tôi sẽ tiếp tục quảng bá lòng sùng kính này. Tôi cảm thấy Đức Mẹ luôn đồng hành với tôi và chúc lành cho công việc của tôi.

3- Nếu không có gì thay đổi, vào năm tới, Đại hội ADMA miền EAO sẽ diễn ra tại Đông Timor. Bà có điều gì muốn nhắn gửi đến các thành viên của Hiệp hội, đặc biệt tại đất nước Đông Timor ?

+ Các thành viên của Hiệp hội ADMA rất thân mến,

Thưa các bạn, tôi chỉ xin các bạn một điều, đó là cứ tin tưởng vào Mẹ Maria, các bạn sẽ thấy phép lạ là gì. Đây là điều mà chính Don Bosco đã khẳng định. Chính tôi cũng đã trải nghiệm nhiều phép lạ do sự can thiệp từ mẫu của Mẹ Maria. Bây giờ, tôi đã được chọn làm đại sứ tại Vaticăng mặc dầu tôi bất xứng. Tuy nhiên, đối với Chúa thì không có gì là không thể làm được.

Các bạn hãy siêng năng cầu khẩn với Mẹ Maria. Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Văn Hào, SDB tóm ý và chuyển ngữ

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây