Dòng Truyền giáo Mẹ Phù hộ (MSMHC) bắt đầu hiện diện tại Myanmar

0
75

Nhóm các nữ tu dòng Truyền giáo Mẹ Phù hộ (MSMHC) bắt đầu hiện diện tại Myanmar

Bài viết của ban truyền thông Á tỉnh Myanmar.

Anisakan, Myanmar 07/02/2020. Gia đình Salêdiêng trên toàn thế giới có 32 nhóm khác nhau. Riêng tại Myanmar, Á tỉnh của chúng tôi mới chỉ có 4 nhóm : nhóm tu sỹ SDB (hiện diện từ năm 1939) ; nhóm nữ tu FMA (hiện diện từ năm 1994) cùng 2 nhóm cựu học viên Don Bosco  và cựu học viên FMA.

Tuy nhiên, cám ơn Chúa, vì vào cuối năm 2019 vừa qua chúng tôi đã bắt đầu có thêm 1 nhóm khác, đó là cộng đoàn các ‘Nữ tu Truyền giáo Mẹ Phù hộ’ (MSMHC – the Missionary Sisters of Mary Help of Christians).

Dòng MSMHC được thành lập vào ngày 24 tháng Mười năm 1942 tại Ấn độ do Đấng Đáng kính Stephen Ferrendo SDB, Tổng Giám mục giáo phận Shilong. Hiện nay, hội dòng có 1.500 tu sỹ, đa số thuộc các thổ dân, đang làm việc tại 190 trung tâm trên toàn lãnh thổ Ấn độ và tại 10 quốc gia khác ở hải ngoại.

Tại Ấn độ, hội dòng có 6 tỉnh dòng (Guwahati, Bangalore, Kolkatta, Tezpur, Shillong và Tinsukia). Ngoài ra, hội dòng còn có những địa hạt truyền giáo ở Âu châu, ở Phi châu và ở châu Đại dương. Cộng đoàn tại Myanmar là cộng đoàn đầu tiên của hội dòng tại miền EAO của chúng ta.

Bề trên của cộng đoàn là sơ Sabina Kim. Các sơ đến làm việc tại giáo phận Kalay, thuộc tiểu bang Chinh, miền bắc Myanmar. Cộng đoàn của các sơ ở gần cộng đoàn Kalay Myo của các anh em SDB.

Như vậy, Á tỉnh Myanmar có thêm nhóm thứ 5 thuộc Gia đình Salêdiêng, và đây cũng là nhóm thứ 16 trong miền EAO.

Cầu chúc các sơ gặt hái được nhiều thành quả trong cánh đồng truyền giáo tại Myanmar.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây