Đức cha Hinder lại coi sóc Công giáo toàn bán đảo Arabia

0
20

Đức cha Paul Hinder, 78 tuổi, người Thụy Sĩ, thuộc dòng Capuchino, lại coi sóc các tín hữu Công giáo toàn bán đảo Arabia, sau khi Đức cha Camillo Ballin, Đại diện Tông tòa bắc Arabia qua đời hồi trung tuần tháng Tư vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tòa Thánh đã bổ nhiệm Đức cha Paul Hinder làm Giám quản Tông tòa hạt đại diện Tông tòa Bắc Arabia, gồm các nước Bahrain, Katar, và Arập Saudi và Kuwait. Trước đây, Đức cha Hinder coi sóc các tín hữu Công giáo toàn bán đảo Arập, nhưng năm 2011, Tòa Thánh chia giáo miền này thành hai, ủy cho Đức cha Ballin coi sóc miền bắc với hai triệu rưỡi tín hữu Công giáo, và Đức cha Paul Hinder coi sóc miền nam bán đảo này, gồm Liên Minh Emirati, Oman và Yemen, gồm hơn một triệu tín hữu.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Thụy Sĩ, Đức cha Paul Hinder cho biết ngài hy vọng cuộc giới nghiêm vì coronavirus tại các nước ở bán đảo Arập sớm được thu hồi, để ngài có thể viếng thăm trong mùa hè này tất cả các cộng đoàn Công giáo thuộc quyền tại các thuộc bán đảo Arập, ít là viếng thăm vắn tắt.

Đức cha cho biết cuộc khủng hoảng coronavirus đã tạo nên nhiều hậu quả tiêu cực trên các cộng đoàn Công giáo thuộc bán đảo Arập, vì phần lớn các tín hữu tại đây là các công nhân di dân, đặc biệt là người Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Liban, Siria và một số nước Âu châu. Nhiều người bị mất công ăn việc làm vì đại dịch. Tình trạng này có nghĩa là họ phải trở về nước hoặc phải di cư đến một nước khác để xây dựng tương lai mới. Hiện thời, Đức cha Hinder và các linh mục thuộc quyền cố gắng giúp đỡ các tín hữu, củng cố họ trong đức tin, và tìm cách nâng đỡ họ về vật chất theo khả năng, ít là trong khi họ chờ đợi các chuyến bay về hồi hương.

Hai hạt đại diện tông tòa bắc và nam Arabia có diện tích rộng ba triệu cây số vuông, thuộc vào hàng giáo miền lớn nhất thế giới, với khoảng ba triệu rưỡi tín hữu Công giáo, nhưng chỉ có khoảng 120 linh mục săn sóc mục vụ. Tự do tôn giáo tại một vài nước rất bị hạn chế, như tại Arập Sauđi.

Tại Bahrain, Đức cha Hinder sẽ cố gắng hoàn thành công trình xây cất nhà thờ chính tòa địa phương, do Đức cha Ballin khởi xướng nhưng đang ở trong tình trạng dở dang.

(KNA 6-6-2020)

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây