Đức Cha Lucas Dau Ze, SDB, tân Giám mục phụ tá giáo phận Lashio – Myanmar, vị Giám mục Salêdiêng thứ 132 hiện nay

0
60

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Lashio 30/01/2020. Giáo phận Lashio ở miền bắc nước Myanmar, được thành lập vào năm 1990. Tại đây ngày hôm qua đã diễn ra cuộc lễ tấn phong Giám mục lần thứ 2 kể từ đầu cho đến nay, đó là lễ tấn phong Giám mục cho Đức Cha Lucas Dau Ze, SDB. Ngài là một trong số 132 Giám mục Salêdiêng hiện nay trên toàn thế giới. Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá của giáo phận Lashio. Điều khá đặc biệt, đó là Đức tân Giám mục xuất thân từ bộ tộc Kachin, một trong số các dân tộc thiểu số tại miền bắc Myanmar.

Đức tân Giám mục đã chọn cho mình khẩu hiệu : ‘Ơn của ta luôn đủ cho con (2cor 12,9)’.

Trong bài cám ơn, vị tân chức đã diễn bày hướng mục vụ của Ngài trong tương lai, đó là quan tâm đặc biệt đến giới trẻ, nhất là tại vùng miền bắc. Nơi đây, rất nhiều bạn trẻ không được cắp sách đến trường vì bị bắt buộc phải gia nhập quân đội từ lúc còn rất trẻ để phục vụ cho các bộ tộc của họ. Trong thời gian qua đã xảy ra rất nhiều cuộc xung đột đẫm máu giữa các bộ tộc, do có nhiều xung khắc và tranh chấp về đất đai.

Cha Bề Trên cả và các bề trên Thượng Cố vấn cũng gửi lời chúc mừng đến tân chức.

Trong Thánh lễ tấn phong có sự hiện diện của hơn 20 Giám mục, gồm hầu hết các Giám mục tại Myanmar và các Giám mục Salêdiêng trong miền EAO.

Bước sang ngày 30 tháng Giêng, cũng tại nhà thờ chính toà Thánh Tâm của giáo phận sẽ diễn ra buổi lễ phong chức linh mục cho 3 tân chức trong giáo phận, đó là cha Perer Pausa Zau Hka, cha Joseph Lasham Tu Lum và cha Michael Saw Kay Sae Lwan 

Xin Chúa ban cho các tân chức 1 trái tim mục tử. để các ngài trở nên những mục tử nhân lành như lòng Chúa mong muốn.

Văn Hào, SDB chuyển dịch

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây