Đức Hồng y Woelki cám ơn Đức Thánh cha vì huấn thị về giáo xứ

0
43

Đức Hồng y Rainer Maria Woelki, Tổng giám mục giáo phận Koeln, chào mừng huấn thị mới của Bộ giáo sĩ về các giáo xứ và cám ơn Đức Thánh cha vì văn kiện chỉ đường này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 23/7/2020 vừa qua, Tòa Tổng giám mục giáo phận Koeln cho biết Đức Hồng y Woelki tuyên bố rằng huấn thị mới của Bộ giáo sĩ về các giáo xứ, nhắc nhở chúng ta về các chân lý căn bản đức tin của chúng ta, mà tại nước Đức này người ta đôi khi không nhìn đến, và quá chú ý đến chính mình. Tôi biết ơn vì Đức Giáo hoàng Phanxicô chỉ đường cho chúng tôi qua huấn thị này. Văn kiện chứa đựng nhiều gợi ý đến khởi hành một Giáo hội thừa sai”.

Đức Hồng y Tổng giám mục Koeln cũng khẳng định rằng: “Không phải chúng ta tạo ra Giáo hội, Giáo hội cũng không phải là “của chúng ta”, nhưng là Giáo hội của Chúa Giêsu Kitô. Chính Chúa đã thành lập Giáo hội và cùng với Giáo hội, Chúa lập các bí tích, đặc biệt là chức linh mục. Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở một số điểm ở đây, nhưng không phải như một biện pháp hay một kỷ luật, nhưng như một khích lệ hãy hoàn toàn tín thác nơi Chúa Kitô, để tái trở thành một Giáo hội thừa sai”.

Huấn thị của Bộ giáo sĩ công bố ngày 20/7 vừa qua, bị nhiều thành phần cấp tiến trong Giáo hội Công giáo Đức phê bình, vì văn kiện nhấn mạnh rằng chỉ có linh mục mới có thể cai quản giáo xứ. Giáo dân không thể cai quản giáo xứ, không được giảng trong thánh lễ, v.v.

Trong số những thành phần chỉ trích huấn thị này, có Đức cha Franz-Josef Bode, 69 tuổi (1951), Giám mục giáo phận Osnarbrueck, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức. Vị giám mục này phê bình huấn thị của Bộ giáo sĩ là “một sự ngăn chặn động lực thúc đẩy và sự đề cao giá trị phục vụ của giáo dân”.

Đức cha Bode phê bình huấn thị là “trở về với sự giáo sĩ hóa… Và những qui luật mà huấn thị trình bày phần lớn không còn đáp ứng thực tế…”. Đức cha lo ngại huấn thị mới sẽ làm cho các giám mục Đức rất khó tìm được sự cộng tác của giáo dân, và kết luận rằng: “Hiện thời, tôi thấy không có nhu cầu nào phải thay đổi chiều hướng một Giáo hội tham gia hiện hành trong giáo phận Osnarbrueck”.

(KNA 22-7-2020)

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây