Đức Thánh cha ca ngợi lòng can đảm của một thiếu niên khuyết tật

0
37

Đức Thánh cha Phanxicô ca ngợi lòng can đảm của một thiếu niên khuyết tật tâm trí người Tây Ban Nha, đã hành hương tại đền thánh Giacôbê, Santiago de Compostela.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thiếu niên đó tên là Alvaro Calvente, 15 tuổi, nguyên quán ở thành phố Malaga, Nam Tây Ban Nha. Tuy khuyết tật, nhưng cách đây vài ngày, cậu đã hoàn tất cuộc hành hương tại đền thánh Giacôbê, ở mạn Tây Bắc Tây Ban Nha, được thân phụ hướng dẫn cùng với một người bạn của gia đình. Đức Thánh cha đã nghe tin này và gửi thư cho cậu Alvaro và được đăng trên trang mạng của giáo phận Malaga, để chúc mừng và cám ơn lòng can đảm của cậu. Thư của Đức Thánh cha có đoạn viết:

“Alvaro quí mến, cha đã nhận được thư của ba con, trong đó ba con cho cha biết, con đã hoàn tất cuộc hành hương tại đền thánh Giacôbê. Con đã mang balô trên lưng, trong đó không những có các ý nguyện của con, nhưng cả ý nguyện của những người hiệp với con trong cuộc hành hương ấy và xin con cầu nguyện cho. Cám ơn con đã khích lệ cha và những người khác tiến bước và mời gọi nhiều người khác bước đi với con. Giữa đại dịch chúng ta đang trải qua, với lòng chân thành, niềm vui và tinh thần đơn sơ, con đã khích lệ niềm hy vọng của nhiều người con gặp trên đường hoặc qua các mạng xã hội”.

Đức Thánh cha viết thêm cho Alvaro rằng: “Con đã đi hành hương và làm cho nhiều người khác hành hương; khích lệ họ đừng sợ và hãy tìm lại niềm vui, vì trên đường, chúng ta không bao giờ lẻ loi, cô độc. Chúa luôn đồng hành cạnh chúng ta. Cám ơn con vì chứng tá và lời cầu nguyện của con”.

Thư của Đức Thánh cha kết thúc với lời chúc lành, khẩn cầu Đức Mẹ Camêlô và ngài viết thêm: “Xin con đừng quên cầu nguyện cho cha”.

Alvaro là người thứ bảy trong số mười anh chị em. Cậu sống tại quận Huelin và là thành viên cộng đoàn “Con đường Tân Dự tòng”, thuộc giáo xứ thánh Patrick. Tuy bị khuyết tật, cậu bé tích cực tham gia đời sống giáo xứ, và quả thực kinh nghiệm đức tin rất vui tươi của Alvaro là một chứng từ cho tất cả những người quen biết cậu”.

Santiago de Compostela là thành phố có hơn 90.000 dân cư và có đền thánh tông đồ Giacôbê Tiền, với mộ tại đây. Từ thời trung cổ, đền thánh này là nơi hành hương đứng thứ ba trên thế giới.

Theo tương truyền, có ngôi sao xuất hiện tại Compostela chỉ nơi cất giữ hài cốt thánh Giacôbê tử đạo và được chôn cất tại Giêrusalem, nhưng được đưa tới đây một cách lạ lùng. Năm 813, vua Alfonso II, của miền Asturia và Galizia, Tây Bắc Tây Ban Nha, cho xây một nhà thờ tại nơi tìm thấy hài cốt và giao cho các đan sĩ Biển Đức trông coi. Năm 997, nhà thờ và thành phố bị đạo binh Hồi của al Manssùr tàn phá, nhưng được vua Bermudo II tái thiết và biến thành nơi hành hương nổi tiếng thứ ba, sau Giêrusalem và Roma.

Năm ngoái, có gần 350.000 tín hữu đến hành hương tại đền thánh Giacôbê, bằng đủ mọi phương tiện: đi bộ, xe đạp, cưỡi ngựa, xe lăn, không kể các phương tiện di chuyển thông thường khác.

(Vatican News 23-7-2020)

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây