Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tạ ơn tại Đền thờ Thánh Phêrô, nhân kỷ niệm 500 năm hạt giống đức tin Kitô giáo được gieo trồng trên đất nước Philippines

0
37

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tạ ơn tại Đền thờ Thánh Phêrô, nhân kỷ niệm 500 năm hạt giống đức tin Kitô giáo được gieo trồng trên đất nước Philippines

Bài viết của cha Vaclav Klement, SDB

Rôma 21/03/2021: Vào ngày Chúa nhật 14/03 vừa qua tại điện Vaticăng, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn cùng với một số Hồng Y, Giám mục, linh mục, chủng sinh và cộng đoàn người Philippines đang lưu ngụ ở Rôma, nhân kỷ niệm 500 năm Tin mừng được rao giảng tại Philippines. Đức Thánh Cha cũng muốn hiệp thông với Giáo hội Philippines trong ngày 04/04/2021 sắp tới, ngày chính thức khai mở năm kỷ niệm đệ ngũ bách chu niên của việc rao giảng Tin mừng tại quốc gia này. Hội đồng Giám mục Philippines cũng đã chuẩn bị sự kiện trên trong suốt 9 năm qua, từ năm 2011 đến năm 2020, và mỗi năm đều có một chủ đề mục vụ riêng để mời gọi mọi thành phần dân Chúa tại Philippines canh tân tinh thần truyền giáo. Riêng năm nay, chủ đề được chọn là ‘Chúng ta đã được trao ban, cũng hãy trao ban’ (Gifted to give).

Tỉnh dòng Nam Philippines đã thuật tóm bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ hôm 14/03 vừa qua, trong một video ngắn với 17 slides để chúng ta dễ theo dõi. Đấng kế vị Thánh Phêrô nói rằng, Ngài muốn cám ơn mọi thành phần dân Chúa tại đất nước Philippines về niềm vui mà các bạn đã đem đến cho thế giới, đặc biệt cho các cộng đoàn Kitô hữu ở khắp nơi. Ngài cũng mong muốn các Kitô hữu tại đất nước này hãy tích cực tham gia chương trình mục vụ mà các vị mục tử đã đề ra trong năm nay, để tiếp tục đi loan báo Tin mừng, noi gương các tiền nhân đi trước.

Theo sử sách ghi lại, vào thế kỷ 16 một đoàn thám hiểm người Bồ đào nha do ông Ferdinand Magellan dẫn đầu đã đến vùng ‘Đông Ấn’ (bây giờ là nước Philippines). Phái đoàn đặt chân đến Philippines vào ngày 16/03/1521. Sau đó, vào ngày 31/03/2021, Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại đảo Limasawa vùng Leyte, hiện nay thuộc giáo phận Maasin – Leyte do Đức Cha Precioso Cantilas SDB, một Giám mục Salêdiêng, coi sóc.

Đất nước Philippines hiện có 115 triệu dân chưa kể gần 15 triệu cư dân đang lao động ở nước ngoài, với 83% dân số là người Công giáo. Theo thống kê năm 2015, số tín hữu Công giáo ở Philippines là 84 triệu người,. Tại Á châu, đây là quốc gia có số tín hữu Công giáo đông đảo nhất. Còn trên thế giới, số người Công giáo tại Philippines xếp vào hạng thứ ba, chỉ đứng sau Brazil và Mexicô.

Tại Philippines, Tu hội Salêdiêng Don Bosco có 2 tỉnh dòng (Bắc Philippines – FIN và Nam Philippines – FIS) với 280 tu sỹ SDB. Ngoài ra, các nhóm trong Gia đình Salêdiêng tại đây đang phát triển rất phong phú và khá năng động, nhất là Hiệp hội Cộng tác viên Salêdiêng và Hiệp hội Mẹ Phù hộ (ADMA). Các tu sỹ Salêdiêng đã bắt đầu hiện diện tại Philippines từ năm 1951. Năm nay, cả 2 tỉnh dòng sẽ kỷ niệm 70 năm hiện diện.

Giáo hội Philippines năm nay kỷ niệm Đệ Ngũ Bách Chu Niên. Một vài năm trước, các Giáo hội tại Đông Timor (1511 – 2011) và tại Myanmar (1514 – 2014) cũng kỷ niệm 500 năm hạt giống đức tin được gieo trồng tại những vùng đất này.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây