Đức Thánh cha: Giáo hội được kêu gọi sống từ bi thương xót và loan báo Tin mừng cho người nghèo

1
40

Trưa Chúa nhật, 5/7/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô. Đây là buổi đọc kinh thứ nhất trong mùa hè.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hiện diện tại Quảng trường để tham dự buổi đọc kinh, lúc 12 giờ trưa, có khoảng 1.500 tín hữu, kể cả những người đứng dưới các hàng cột để tránh nắng gắt.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ XIV thường niên năm A, trong đó Chúa Giêsu mời gọi những người vất vả nhọc nhằn hãy đến cùng Ngài để được bổ sức. Đức Thánh cha nói:

“Đoạn Tin mừng Chúa nhật hôm nay (Xc. Mt 11,25-30) gồm có ba phần: trước tiên, Chúa Giêsu chúc tụng và cảm tạ Chúa Cha, vì đã tỏ cho những người nghèo và đơn sơ những mầu nhiệm Nước Trời; rồi Ngài tỏ lộ tương quan thân mật và đặc biệt giữa Ngài và Chúa Cha; và sau cùng Chúa mời gọi hãy đến và theo Ngài để tìm được an ủi.”

Chúc tụng Chúa Cha

“Trước hết, Chúa Giêsu chúc tụng Chúa Cha, vì đã giữ kín những bí nhiệm về Nước của Ngài khỏi những “kẻ khôn ngoan và thông thái” (v.25). Chúa gọi họ như thế, với một vẻ châm biếm vì họ tự phụ là khôn ngoan nhưng lại có một con tim khép kín. Chúa Giêsu đã bộc lộ các mầu nhiệm của Chúa Cha cho những người “bé nhỏ”, nghĩa là những người tín thác, cởi mở đối với Lời cứu độ của Ngài. Họ cảm thấy cần Chúa và chờ đợi mọi sự từ nơi Ngài.”

Tương quan thân mật với Chúa Cha

“Rồi, Chúa Giêsu giải thích là Ngài đã nhận được tất cả từ Chúa Cha. Ngài nói Người là ‘Cha tôi’, để khẳng định tương quan có một không hai với Cha. Thực vậy, chỉ giữa Con và Cha mới có sự hỗ tương hoàn toàn: vị này biết vị kia, vị này sống trong vị kia. Nhưng sự hiệp thông độc nhất này, giống như một bông hoa nở ra để biểu lộ một cách nhưng không vẻ đẹp và sự tốt lành của mình. Và lúc ấy Chúa Giêsu mời gọi: “Các con hãy đến cùng Ta…” (v.28). và Chúa muốn trao ban những gì Ngài kín múc từ Chúa Cha.”

Ưu tiên cho những người bé mọn và “ách” của Chúa

“Cũng như Chúa Cha dành ưu tiên cho những người ‘bé nhỏ’, cả Chúa Giêsu cũng ngỏ lời với những ‘người cơ cực và bị áp bức’. Đúng hơn, Ngài đặt mình giữa họ, vì Ngài “hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (v.29). Như trong Mối phúc thứ nhất và thứ ba, Mối phúc của những người khiêm hạ hoặc có tinh thần thanh bần và Mối Phúc của những người hiền lành (Xc Mt 5,3.5). Chúa Giêsu sống tất cả những điều đó trong sự hoàn toàn tận tụy đối với Chúa Cha, và từ Người, Chúa Giêsu rút ra giáo huấn của Ngài, mà Ngài gọi là “ách” như người ta vẫn quen gọi “ách” của Lề Luật và của các vị thầy khác nhau. Nhưng Chúa hứa một cái ách “dịu dàng và nhẹ nhàng” (v.30), vì hai lý do: vì nó đến từ Thiên Chúa Cha, vì chính Ngài cũng ở dưới cái ách ấy để cùng mang với chúng ta. Vì thế Chúa Giêsu, “hiền lành và khiêm nhường” không phải là một mẫu gương cho những người cam chịu, và cũng chẳng phải chỉ là một nạn nhân, nhưng là Người thành tâm sống thân phận ấy, hoàn toàn minh bạch đối với tình thương của Chúa Cha, nghĩa là với Chúa Thánh Linh. Ngài là mẫu gương của những người có tinh thần thanh bần, và của tất cả những người khác “được phúc” theo Tin mừng, những người chu toàn thánh ý Thiên Chúa và làm chứng về Nước Chúa.”

Chúa bổ dưỡng nâng đỡ người cơ cực

Sự “bồi bổ” mà Chúa Kitô cống hiến cho những người vất vả và bị áp bức, không phải chỉ là một sự thoa dịu về mặt tâm lý hoặc là một việc làm phúc rộng rãi, nhưng là niềm vui của người nghèo được đón nhận Tin mừng và là những người xây dựng một nhân loại mới. Đó là một sứ điệp cho tất cả mọi người thiện chí, mà ngày nay Chúa Giêsu còn gửi đến một thế giới đang tuyên dương những người giàu sang và quyền thế bằng bất kỳ phương thế nào, và nhiều khi họ còn chà đạp nhân phẩm và phẩm giá con người. Và đó là một sứ điệp cho Giáo hội, được kêu gọi sống các công tác từ bi thương xót và loan báo Tin mừng cho những người nghèo.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Xin Mẹ Maria, là người khiêm nhường và cao cả nhất trong các thụ tạo, khẩn cầu Thiên Chúa ban cho chúng ta được ơn khôn ngoan trong tâm hồn, để chúng ta biết phân định những dấu chỉ của Chúa trong đời sống chúng ta và được tham dự những mầu nhiệm, bị giấu kín đối với những kẻ kiêu ngạo, nhưng được mạc khải cho những người khiêm hạ”.

Nhắn nhủ và mời gọi

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha nhắc đến quyết định hôm 01/7 vừa qua, của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và ngài cũng lên tiếng về tình hình khó khăn tại Hong Kong, và nói:

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc

Anh chị em thân mến,

Trong tuần này, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết qui định một số biện pháp để đương đầu với những hậu quả tàn phá của virus Covid-19, đặc biệt tại những vùng có các cuộc xung đột. Thật là điều đáng ca ngợi yêu cầu một cuộc ngưng bắn toàn bộ và tức khắc, để có hòa bình và an ninh, là điều tối cần, để cung cấp trợ giúp nhân đạo rất cấp thiết. Tôi cầu mong quyết định này được thi hành hữu hiệu và mau lẹ để mưu ích cho bao nhiêu người đang chịu đau khổ. Ước gì quyết định này của Hội đồng bảo an trở thành một bước tiến can đảm đầu tiên để tiến đến một tương lai hòa bình.

Chào thăm

Sau cùng Đức Thánh cha nói: “Tôi chân thành chào thăm tất cả anh chị em, những người dân Roma và các tín hữu hành hương đến từ nhiều nước. Đặc biệt tôi chào thăm các tín hữu Ba Lan và chúc lành cho cuộc đại hành hương của gia đình Radio Maria tại đền thánh Đức Mẹ Czestochowa, sẽ diễn ra vào thứ bẩy tới đây, nhân dịp kỷ niệm 100 năm sinh nhật của thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng, với khẩu hiểu là: “Tôi hoàn toàn phó thác cho Mẹ Maria”. 

 

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây