Đức Thánh cha ký thông điệp thứ ba của ngài

1
59

Lúc 4 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 3/10/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã ký thông điệp thứ ba của ngài tại Assisi, cạnh mộ của thánh Phanxicô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trước đó, Đức Thánh cha đã cử hành thánh lễ, từ lúc 3 giờ 15 phút tại bàn thờ trước mộ thánh nhân. Thánh lễ đơn sơ, hơn nửa tiếng đồng hồ, và chỉ có khoảng 15 người tham dự, trong đó có Đức Hồng y Agostino Vallini, đặc ủy của Tòa Thánh về Vương cung thánh đường thánh Phanxicô ở Assisi và Đức Tổng giám mục Domenico Sorrentino của giáo phận Assisi, cha Bề trên Mauro Gambetti của tu viện và một số tu sĩ.

Cuối thánh lễ, Đức Thánh cha đã ký ba bản thông điệp, nguyên bản bằng tiếng Tây Ban Nha, cùng với bản tiếng Ý và tiếng Bồ Đào Nha. Trước khi ký, Đức Thánh cha nói: “Bây giờ tôi sẽ ký thông điệp mà Đức ông Paolo Braida mang lên bàn thờ này. Đức ông là người phụ trách các bản dịch và cả các bài diễn văn của Đức Giáo hoàng, trong Phân bộ Tổng vụ của Phủ Quốc Vụ khanh. Đức ông giám sát tất cả và vì thế tôi muốn Đức ông hiện diện tại đây hôm nay, mang thông điệp cho tôi. Cùng với Đức ông, còn có hai người dịch khác, là cha Antonio dịch từ Tây Ban Nha ra tiếng Bồ, và cha Cruz là người Tây Ban Nha, kiểm soát các bản dịch khác từ tiếng Tây Ban Nha. Tôi muốn có sự hiện diện của các cha ấy ở đây như dấu chỉ lòng biết ơn đối với toàn thể Phân bộ Tổng vụ, phân bộ thứ nhất, của Phủ Quốc vụ khanh, là cơ quan phụ trách việc soạn và dịch. Các dịch giả này khiêm tốn và họ ẩn danh.

Mọi người đã vỗ tay, sau khi Đức Thánh cha ký thông điệp.

Sau khi ký thông điệp, Đức Thánh cha giã từ Assisi để trở về Roma, cách đó gần 190 cây số.

Trước đó, khi đến tu viện Phanxicô ở Assisi, Đức Thánh cha còn ghé lại nữ đan viện thánh Clara, ở Vallegloria di Spello để chào 27 nữ tu tại đây, trước khi tiến về Đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng hơn 100 tín hữu đeo khẩu trang chào đón ngài tại đây.

Thông điệp của Đức Thánh cha được công bố lúc 12 giờ trưa, Chúa nhật, ngày 4/10/2020, giờ Roma.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây