Đức Thánh cha: Mang lịch sử bản thân bị thương tích của mình đến dưới chân Chúa và xin Ngài chữa lành cho

0
21

Trưa Chúa nhật 16/8/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với hơn 1.000 người, gồm các tín hữu Roma và nhiều người hành hương từ các nước khác, tại Quảng trường thánh Phêrô. Một vài nhóm có mang theo cờ quốc gia của họ, như Ba Lan và đặc biệt là những nhóm các nữ tu người Brazil. Trong buổi đọc kinh, Đức Thánh cha cũng mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho dân nước Liban và Belarus, hay còn gọi là Bạch Nga, đang bị xáo trộn sau cuộc bầu cử tổng thống.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ XX thường niên năm A về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và một phụ nữ xứ Cananea, ở vùng dân ngoại.

Lòng kiên trì của bà mẹ

Đức Thánh cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

“Tin mừng Chúa nhật hôm nay (xc. Mt 15,21-28) mô tả cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và một phụ nữ xứ Cana, không phải là người Do thái. Chúa Giêsu ở miền bắc Galilea, trong lãnh thổ dân ngoại, để ở với các môn đệ tại một nơi hơi xa đám đông, vì họ ngày càng đông đảo tìm kiếm Ngài. Và này đây một phụ nữ đến xin Chúa cứu chữa con gái bà bị bệnh. Bà nói: “Lạy Chúa, xin thương xót con!” (v.22). Đó là tiếng kêu xuất phát từ một cuộc sống đau khổ, từ cảm thức bất lực của một người mẹ thấy con gái bị sự ác hành hạ, không được chữa lành. Ban đầu, Chúa Giêsu làm như không biết đến bà, nhưng người mẹ ấy nài nỉ, nài nỉ, cả khi Chúa nói với các môn đệ rằng sứ mạng của Ngài chỉ dành cho “các con chiên lạc của nhà Israel” (v. 24), chứ không phải cho dân ngoại. Bà ấy vẫn tiếp tục nài xin, và khi ấy, Chúa thử thách bà bằng cách trưng dẫn một câu tục ngữ, phần nào có vẻ tàn ác, nhưng là để thử thách bà: “Không nên lấy bánh của con cái và ném cho những con chó con” (v.26). Và người phụ nữ ấy, lo âu, đáp lại ngay: “Đúng vậy, lạy Chúa, nhưng các con chó con vẫn được ăn những mẩu bánh rơi từ bàn ăn của chủ xuống” (v.27).

Xác tín của người phụ nữ về lòng từ nhân của Chúa

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Những lời ấy của bà mẹ chứng tỏ bà đã trực giác thấy rằng lòng từ nhân của Thiên Chúa tối cao, hiện diện trong Chúa Giêsu, cởi mở đối với mọi nhu cầu của các loài thụ tạo do Ngài dựng nên. Sự khôn ngoan đầy tín thác này đã đánh động tâm hồn của Chúa Giêsu và khiến Ngài bày tỏ lòng ngưỡng mộ: “Hỡi bà, lòng tin của bà lớn lao dường nào! Hãy xảy ra như bà mong ước” (v. 28). Thế nào là niềm tin lớn lao? Niềm tin lớn lao là niềm tin mang đến dưới chân Chúa lịch sử bản thân bị thương tích của mình, xin Ngài chữa lành cho, mang lại cho những vết thương ấy một ý nghĩa. Mỗi người chúng ta có lịch sử riêng, không luôn luôn là một lịch sử thanh khiết. Bao nhiêu lần, đó là một lịch sử khó khăn, với bao nhiêu đau thương, tội lỗi. Chúng ta không được giấu diếm, nhưng hãy trình cho Chúa: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể chữa lành con!” Đó là điều mà người phụ nữ ấy dạy chúng ta: hãy can đảm lên, hãy trình bày lịch sử đau thương của mình cho Chúa… Chúng ta hãy đến cùng Chúa Giêsu, gõ cửa tâm hồn Ngài và nói: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể chữa lành con!”

Và tôi nhắc lại lời khuyên tôi vẫn nói với anh chị em: Hãy luôn mang cuốn sách Phúc Âm nhỏ, sách bỏ túi, mỗi ngày hãy đọc một đoạn. Trong đó anh chị em sẽ tìm được Chúa Giêsu, Đấng yêu thương chúng ta dường nào. Chúng ta hãy nhớ lời nguyện: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể chữa lành con!” Hãy mang sách Phúc Âm trong sắc, trong túi và cả điện thoại di động để đọc. Chúa giúp tất cả chúng ta cầu nguyện, lời cầu thật đẹp mà một phụ nữ ngoại giáo, không phải Kitô, không phải là người Do Thái đã dạy chúng ta.

Và Đức Thánh cha kết luận với lời nguyện: “Xin Mẹ Maria chuyển cầu bằng kinh nguyện, để nơi mỗi tín hữu đã chịu phép rửa có sự gia tăng niềm vui đức tin và ước muốn thông truyền bằng chứng tá cuộc sống hợp với niềm tin, làm cho chúng ta có can đảm đến gần Chúa Giêsu và nói: Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể chữa lành con!”

Nhắn nhủ và mời gọi

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh cho các tín hữu, Đức Thánh cha nói:

Anh chị em thân mến,

“Tôi tiếp tục cầu nguyện cho Liban và cho những tình cảnh bi thảm khác trên thế giới đang gây đau khổ cho dân chúng. Tôi cũng nghĩ đến nước Belarus, Bạch Nga, yêu quí. Tôi quan tâm theo dõi tình hình hậu bầu cử tại nước này và kêu gọi đối thoại, từ bỏ bạo lực và tôn trọng công lý và luật pháp. Tôi phó thác mọi người dân Belarus cho sự bảo vệ của Đức Mẹ, Nữ Vương Hòa Bình.”

Chào thăm các tín hữu hiện diện

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Tôi thân ái chào thăm tất cả anh chị em, các tín hữu Roma và những người hành hương đến từ các nước khác. Đặc biệt tôi chào các tu sĩ Brazil hiện diện ở Roma này — với bao nhiêu lá cờ… Các tu sĩ này đang theo dõi, trong tinh thần, tuần lễ toàn quốc đầu tiên về đời sống thánh hiến tại Brazil. Tôi cầu chúc tuần lễ này được tốt đẹp, anh chị em cứ tiếp tục tiến bước. Tôi cũng chào thăm các thiếu niên can đảm của Đức Mẹ Vô Nhiễm.”

Các nạn nhân Covid-19

Sau cùng, Đức Thánh cha nói: “Những ngày này là những ngày nghỉ hè; Ước gì chúng là một thời kỳ để bồi bổ tinh thần qua những lúc dành cho việc cầu nguyện, thinh lặng và thoải mái tiếp xúc với vẻ đẹp thiên nhiên, như hồng ân của Thiên Chúa. Nhưng điều này không được làm cho chúng ta quên những vấn đề do Covid-19 gây ra: trong bao nhiêu gia đình không có việc làm, không có lương thực để ăn. Ước gì cả trong mùa nghỉ hè này, cũng được lòng bác ái và sự gần gũi các gia đình đi kèm.”

“Tôi cầu chúc tất cả một Chúa nhật tốt đẹp. Và xin anh chị em vui lòng đừng quên cầu nguyện cho tôi!”

 

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây