Đức Thánh cha ngỏ lời với đại hội video của tố chức Scholas Occurentes

0
46

Chiều mùng 05/6/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã ngỏ lời với hàng trăm ngàn thành viên Tổ chức Scholas Occurentes, Liên minh các trường học, tại các nơi trên thế giới, tham dự đại hội được nối qua Video nhân dịp Ngày Thế giới về môi trường. Ngài kêu gọi tất cả mọi người liên kết với nhau, vượt lên mọi khác biệt, để vượt thắng bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Scholas Occurentes do chính Đức Thánh cha thành lập, khi còn là Tổng giám mục giáo phận Buenos Aires, bên Argentina, với mục đích cống hiến những kinh nghiệm giáo dục dựa trên sự tham gia và dấn thân của mỗi người, theo một kiểu mẫu huấn luyện dựa trên gặp gỡ, đối thoại và tôn trọng sự khác biệt.

Tổ chức này ngày càng bành trướng, và từ tháng 8 năm 2013 là một tổ chức thuộc quyền Tòa Thánh. Hồi tháng 6 năm 2018, Đức Thánh cha đã đặt trụ sở Roma của tổ chức này tại khu vực San Callisto ở Roma, thuộc lãnh thổ ngoại địa của Vatican.

Trong số nửa triệu tham dự viên đại hội trực tuyến, chiều thứ Sáu vừa qua, (05/6) có các học sinh, phụ huynh, giáo chức thuộc trường học khác nhau, không phân biệt tôn giáo, ngôn ngữ, có cả các vị đệ nhất phu nhân của 9 nước Mỹ châu Latinh, nhiều nhân vật trong giới thể thao, nghệ thuật và kỹ thuật và chính Đức Thánh cha.

Lên tiếng trong dịp này, ngài gợi lại bước khởi đầu rất khiêm nhượng của Scholas Occurentes, với hai giáo chức giữa một cuộc khủng hoảng, với một chút điên rồ và trực giác. Từ đó, nhóm này lớn mạnh và trở thành một cộng đoàn, một cộng đoàn các bạn hữu ở các nơi.

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Scholas occurentes” đã sinh ra từ một cuộc khủng hoảng, nhưng không giơ những nắm tay để chống lại văn hóa, cũng chẳng buông xuôi hai cánh tay để từ nhiệm, không khóc lóc, thối lui, than vãn! Trái lại, nhóm đã đi ra ngoài để lắng nghe tâm hồn của những người trẻ, để vun trồng thực tại mới”, giáo dục, hòa hợp ngôn ngữ của trí tuệ với các tâm tình và hành động.”

Đức Thánh cha kể: “Tôi đã thấy trong tổ chức Scholas occurentes các giáo chức và học sinh Nhật Bản cùng nhảy những vũ điệu với các giáo viên và học sinh người Colombia, thật không thể tưởng tượng được; tôi đã thấy những người trẻ Israel chơi đùa với những người trẻ Palestine, các học sinh Haiti sinh hoạt với các học sinh Dubai; các trẻ em Mozambique cùng vẽ với các học sinh Bồ đào nha. Tôi đã thấy giữa đông và tây phương một cây ôliu tạo nên văn hóa gặp gỡ…! Chính vì lý do đó, trong cuộc khủng hoảng hiện nay của nhân loại, nơi mà văn hóa tỏ ra mất sức sinh động, tôi muốn nêu cao Scholas occurentes như một cộng đoàn giáo dục, như một trực giác đang tăng trưởng, mở ra những cánh cửa cho Đại học về ý nghĩa. Vì giáo dục là tìm kiếm ý nghĩa sự việc…”

Đức Thánh cha cũng xác quyết rằng: “Liên kết những giấc mơ của trẻ em và thanh niên, với những kinh nghiệm của người lớn và người già. Cuộc gặp gỡ như thế phải luôn xảy ra tại những nơi không có tình người, vì nếu không có các căn cội, thì không có lịch sử, không có lời hứa, không có tăng trưởng, không có mơ ước, không có ngôn sứ”.

(Sala Stampa 5-6-2020)

 

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây