EAO – Kính Nhớ Hai Vị Thánh Tử Đạo Tại Trung Hoa: Đức Cha Luy Vergsilia Và Cha Callisto Caravario

0
62

Kính nhớ 2 vị Thánh Salêdiêng tử đạo tại Trung hoa : Đức Cha Luy Vergsilia và Cha Callisto Caravario


Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng

EAO 07/09/2020. Năm nay Tu hội Salêdiêng trên toàn thế giới, đặc biệt các tỉnh dòng tại miền EAO (Đông Á – châu Đại dương) mừng kỷ niệm 90 năm cuộc tử đạo của 2 vị truyền giáo Salêdiêng : Đức Cha Luy Vergsilia và Cha Callisto Caravario (+1930). Năm nay cũng tròn 20 năm, ghi nhớ ngày 2 vị được Giáo hội tuyên phong lên bậc Hiển Thánh Tử đạo (2000).

Vào tháng Hai vừa qua, các vị đại biểu của miền EAO đi tham dự Tổng Tu nghị 28 đã đi hành hương đến Oliva Gessi, nơi sinh thành của Thánh Giám mục Vergsilia. Tại giáo xứ nơi đây, người ta cũng đang phát động các sinh hoạt đạo đức hướng tới việc kỷ niệm 100 năm ngày Thánh nhân được tấn phong Giám mục (1921 – 2021). Hàng tháng, giáo xứ cho phổ biến 1 tập san nhỏ với những bài viết và ý cầu nguyện, hướng tới sự kiện này.

Hai năm trước, tập sách viết về 2 vị Thánh Tử đạo với tựa đề ‘Martiri in Cina’, nguyên bản bằng tiếng Ý, đã được chuyển ngữ sang tiếng Anh và tiếng Trung hoa. Bản văn bằng Anh ngữ cũng được đăng tải trên website Boscolink.

Riêng Thánh Callisto Caravario được Á tỉnh Đông Timor (TLS) tôn kính một cách đặc biệt và Á tỉnh TLS đã chọn thánh nhân làm đấng bảo trợ. Cha Caravario là một thành viên trong nhóm truyền giáo Salêdiêng tiên khởi đã đặt chân đến Đông Timor từ năm 1927 đến năm 1929. Ngài chính là hạt giống truyền giáo Salêdiêng đã được gieo trồng trên mảnh đất Đông Timor, và ngày nay hạt giống đó đã nảy mầm và trổ sinh nhiều hoa trái.

Lạy Thánh Vergsilia và Thánh Caravario, xin cầu cho chúng con.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây