EAO VÀ SA – CUỘC HỌP TRUYỀN THÔNG CHUNG CỦA HAI MIỀN

0
23

Cuộc họp hỗn hợp về truyền thông giữa các vị hữu trách trong các tỉnh dòng của 2 miền EAO (Đông Á – Châu Đại Dương) và SA (Nam Á)


Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng

Mumbai, Ấn Độ 06/11/2020. Bắt đầu từ ngày 05/11 vừa qua, Cha Gildasio Mendes, Tổng Cố vấn Truyền thông đã tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa các vị hữu trách về truyền thông trong các tỉnh dòng thuộc 2 miền SA và EAO. Có 35 vị đã tham dự cuộc họp online này, gồm các Uỷ viên Truyền thông của các tỉnh dòng, các nhà xuất bản Salêdiêng và các vị giám đốc các đài phát thanh. Cuộc họp được điều phối bởi 2 vị : Cha Phêrô Phạm văn Chính, điều phối viên truyền thông của miền EAO và cha Ernest Rosario, điều phối viên của miền Nam Á – SA (Ấn Độ).

Các tỉnh dòng tại miền EAO và miền Nam Á cách nhau đến 7 múi giờ, nên việc chọn thời gian thích hợp cho mọi người cũng không phải là chuyện đơn giản. Cuộc họp lần này mang tính lịch sử và sẽ kéo dài trong 4 ngày. Cha Tổng Cố Vấn tổ chức cuộc họp với sự cộng tác chặt chẽ của 2 cha Bề trên miền : Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước, bề trên miền EAO và cha Biju Michael, bề trên miền Nam Á.

Trong bài nói chuyện khai mạc, Cha Tổng cố vấn truyền thông trích câu nói của Don Bosco ‘Chúng ta cần chạy đua với thời gian’ để nói lên sự cần thiết của các phương tiện truyền thông trong việc phục vụ sứ mệnh Salêdiêng. Ngài đưa ra tầm nhìn trong 6 năm tới và nói tới phương thức hành động (methodology) để công việc truyền thông Salêdiêng đạt được hiệu quả tốt nhất. Cha Tổng cố vấn cũng ngỏ lời cám ơn cha Filiberto Gonzalez vị tiền nhiệm, về những đóng góp quý báu của Ngài suốt 6 năm qua trong lãnh vực truyền thông. Cách riêng, cha Tổng Cố vấn cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với 2 cha bề trên miền và các Uỷ viên truyền thông trong các tỉnh dòng, đã hy sinh thời gian và đã cộng tác tích cực cho cuộc họp lịch sử lần này.

Cha Giuse Phước trong bài phát biểu cũng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của truyền thông. Ngài nhấn mạnh về việc đồng hành của các anh em SDB trong việc hướng dẫn các bạn trẻ biết cách sử dụng các phương tiện truyền thông một cách đúng đắn và có ích lợi.

Chương trình làm việc của ngày thứ nhất chủ yếu bàn về ‘Tài liệu làm việc’ (Instrumentum Laboris) hay gọi là ‘Khung quy chiếu của Truyền thông Salêdiêng (Salesian Social Communication framework). Bốn thuyết trình viên sẽ trình bày tài liệu này, gồm cha Phêrô Chính (VIE); cha Ambrose Pereira (PGS); cha Bastin Nellisery (INK) và cha Francis Xavie (INP). Các tham dự viên sẽ được chia thành 4 tổ để thảo luận nhóm.

Ngoài ra, vào cuối ngày, các tham dự viên còn được nghe một số bài thuyết trình khá bổ ích khác, như bài ‘Thần học truyền thông’ của cha Peter Gonsalves (khoa Truyền thông xã hội của Đại học UPS); bài ‘Bí tích của sự hiện diện nơi người Salêdiêng’ của cha Gildasio, Tổng cố vấn truyền thông…

Cuộc họp còn kéo dài trong 4 ngày. Đây cũng là cơ hội để các anh em SDB khắp nơi trên thế giới có thể hợp tác với nhau cách chặt chẽ hầu phục vụ cho sứ mệnh một cách hiệu quả nhất.

Chuyển ngữ: Văn Hào, SDB

BÌNH LUẬN

Xin đưa lời bình luận của bạn vào!
Xin nhập tên của bạn vào đây